sản phẩm nổi bật

sản phẩm bán chạy

VÙNG NGUYÊN LIỆU

Vùng nguyên liệu Cam sành Trà Vinh
Vùng nguyên liệu Cam sành Trà Vinh
Cập nhật lúc 08:16 ngày 16/03/2022 - Số lần xem: 1271

Cam sành là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Trà Vinh. Tổng diện tích cam sành trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 3.650 ha; trong đó, diện tích cho trái ước đạt 3.006 ha, sản lượng cam thu hoạch năm 2021 ước đạt 69.270 tấn, tập trung tại các huyện Cầu Kè, Càng Long, Châu Thành.


Cam sành là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Trà Vinh. Tổng diện tích cam sành trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 3.650 ha; trong đó, diện tích cho trái ước đạt 3.006 ha, sản lượng cam thu hoạch năm 2021 ước đạt 69.270 tấn, tập trung tại các huyện Cầu Kè, Càng Long, Châu Thành.

Việc áp dụng khoa học kỹ thuật tỉnh Trà Vinh đã được chương trình Nông thôn miền núi hỗ trợ triển khai chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và xây dựng mô hình nhân giống và trồng cam sành không hạt chất lượng cao do Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh chủ trì. Ðến nay, dự án đã tiếp nhận và triển khai các quy trình kỹ thuật nhân giống, canh tác, phòng trừ dịch hại, thu hoạch và bảo quản, đồng thời tập huấn cho 200 lượt nông dân về kỹ thuật. đến nay diện tích trồng cam sành không hạt được triển khai hơn 20 ha tại các huyện Châu Thành, Cầu Kè đã đạt hiệu quả cao, chính quyền và người dân đồng tình ủng hộ. So với cam sành thông thường, cam sành không hạt có giá trị cao hơn từ 30 đến 40%. Ðây là mô hình sản xuất cam sành không hạt an toàn đầu tiên trên địa bàn tỉnh, giúp người dân làm giàu, giải quyết được công ăn việc làm cho nhiều người, cung cấp sản phẩm mới lạ; khắc phục được phương pháp trồng trọt của người dân dùng quá nhiều phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, mật độ trồng quá dày…

Trong năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 giá cam sành giảm mạnh thương lái thu mua tại các vườn từ 8.000 - 9.000 đồng/kg, Nhưng đến thời điểm tết Nguyên đáng giá cam đã tăng trở lại từ 18.000 đ- 20.000 đ  nhưng do cuối vụ số lượng không được nhiều. Trong khi đó chi phí đầu vào như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công lao động... lại tăng từ 40-50% so với thời điểm năm 2020 nhiều nhà vườn gặp khó khăn, thua lỗ. Trước khó khăn về giá cả và đầu ra thị trường nhiều nhà vườn ở Trà Vinh chỉ còn biết trông chờ vào việc kết nối với các hợp tác xã tìm nguồn tiêu thụ trái cây giá tốt hơn từ các chủ vựa lớn ngoài tỉnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nhiều đến tình hình tiêu thụ sản phẩm, nông sản, trái cây của tỉnh, để đáp ứng nhu cầu bức thiết của doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Trà vinh xác đinh thương mại điện tử là hướng đi phù hợp. Việc tiêu thụ cam sành trên các sàn thương mại điện tử là giải pháp hiệu quả mà tỉnh Trà Vinh đang hướng đến nhằm tạo ra một kênh tiêu thụ an toàn, hiệu quả, bền vững. Với cách quảng bá mới này, thương hiệu cam sành sẽ ngày càng được biết đến nhiều hơn trên thị trường trong và ngoài nước. Đến này Trung tâm khuyến công và Xúc tiến thương mại đã hỗ trợ Hợp tác xã nông nghiệp Dừa Đỏ và Hợp tác xã nông nghiệp Thông Hoà,… lên các sàn thương mại điện tử như Voso, Tiki, Postmark, Shopee,…. Không chỉ riêng cam sành, thời gian qua, đã có hàng chục mặt hàng nông sản của tỉnh được hỗ trợ đưa lên các sàn thương mại điện tử. Thực tế cho thấy, việc đưa nông sản nói chung lên các sàn thương mại điện tử đang là một trong những giải pháp mới để hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm.

Tin: Lê Hồng Phong (Phòng XTTM)
Lê Hồng Phong (Phòng XTTM)

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết
SÀN GIAO DỊCH TỈNH TRÀ VINH
Truy cập tháng: 34653
Tổng truy cập: 2206284