Tiết kiệm chi phí

Hiệu quả từ mô hình sử dụng điện năng lượng mặt trời tưới vườn cây ăn trái
​(GLO)- Từ nguồn vốn hỗ trợ của Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT), Hợp tác xã Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ-Du lịch nông nghiệp Ia Mơ Nông (huyện Chư Pah, Gia Lai) đã liên kết và hỗ trợ người dân triển khai mô hình tưới tiết kiệm nước trên cây cà phê. Mô hình này giúp người dân tiết kiệm công lao động, chi phí sản xuất, năng suất cà phê lại tăng 20-30% so với trước.

STO - Theo dự báo, năm nay tình hình hạn, mặn diễn ra gay gắt làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân. Để đảm bảo đủ nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất thì nhiều địa phương (trong đó có xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách) đã ứng dụng công nghệ tưới phun để tiết kiệm nước, do có nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.

ĐTO - Những năm qua, việc áp dụng mô hình tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm nước không còn xa lạ đối với nông dân Đồng Tháp. Mô hình này giúp nông dân và doanh nghiệp (DN) tỉnh nhà gặt hái được nhiều kết quả tích cực trong sản xuất.

Vừa qua, tại ấp 1, xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh diễn ra hội thảo mô hình “Xây dựng điểm trình diễn 1 phải 5 giảm”.

“Nuôi tôm bây giờ càng ngày càng khó, nhiều yêu cầu đặt ra: con giống phải chất lượng, quy trình nuôi phải đảm bảo kỹ thuật, giá vật tư phục vụ quá trình nuôi tôm cũng biến động thất thường, vốn đầu tư ban đầu đòi hỏi lớn… Do đó, muốn lợi nhuận phải tính toán đến việc tiết kiệm chi phí, trong đó, có vấn đề giảm tiêu thụ điện năng...”. Đó là tâm sự của anh Đào Văn Hiếu, ngụ ấp Bờ Kinh 1, xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh.

(BLC) - Với cách làm hay, sáng tạo, nông dân trên địa bàn huyện Tam Đường đã thực hiện thành công nhiều mô hình sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nhờ đó, đàn vật nuôi lớn nhanh, mạnh khỏe, tiết kiệm chi phí.

Bình Thuận đã ứng dụng biện pháp chong đèn kích thích thanh long ra hoa trái vụ để thanh long ra trái mùa nghịch, đem lại thu nhập cao.

Tưới nhỏ giọt là một trong những tiến bộ mới về công nghệ tưới trong sản xuất nông nghiệp, với những ưu thế vượt trội như tiết kiệm nước, giảm công lao động, chi phí, đồng thời cải thiện chất lượng nông sản, được coi là giải pháp nâng cao năng suất cây trồng, hiệu quả sản xuất. Công nghệ tưới mới này đang được Vợ, chồng Anh Lê Văn Thoa và Chị Lê Thị Hải Thôn Tân Thành xã Tân Phúc ứng dụng để triển khai Mô hình sản xuất rau củ quả của gia đình.

Trồng và giữ cỏ dại đã giúp giữ được độ ẩm cho vườn cây ăn trái trong mùa hè, chống trôi chất dinh dưỡng và xói mòn trong mùa mưa. Nắm bắt được những lợi ích này, nhiều nông dân ở Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) đã chủ động trồng cỏ trong vườn cây ăn trái, giúp vườn cây phát triển tốt hơn.

ĐTO - “Theo tôi, nếu vườn cây ăn trái có diện tích trên 5 công đất (5.000m2) thì nên đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời (NLMT) cho khâu tưới vườn. Bởi với diện tích này, thường là chi phí tiền điện cho việc tưới vườn sẽ không dưới 1 triệu đồng/tháng, nhưng nếu tưới bằng hệ thống điện mặt trời sẽ tiết kiệm nhiều chi phí mà còn có thể bán lại lượng điện dư thừa từ việc hòa vào lưới điện quốc gia”.

SÀN GIAO DỊCH TỈNH TRÀ VINH
Đang truy cập:
Tổng lượt truy cập tháng: 25578
Tổng lượt truy cập: 157956