Giải pháp hiệu quả

Hiệu quả mang lại từ mô hình liên kết trồng chanh leo
Những năm qua, UBND huyện Lộc Bình đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, hỗ trợ người dân phát triển mô hình trồng khoai lang theo tiêu chuẩn VietGAP. Mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân.

Anh Trần Văn Nga là nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi của Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) khi đang sở hữu mô hình chăn nuôi gà thả vườn lớn nhất huyện.

(HBĐT) - Những năm trước hoa đu đủ đực là loại rau ăn hàng ngày của người dân vùng cao. Bà con làm nộm đu đủ hoặc xào với thịt bò. Mấy năm gần đây, hoa đu đủ đực được coi là bài thuốc quý trong điều trị các bệnh hiểm nghèo. Nhận thấy nhu cầu thị trường, anh Bùi Mạnh Ly ở xóm Yến Báy, xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) mạnh dạn lên núi trồng hơn 3 vạn cây đu đủ đực.

Cây nha đam còn có tên gọi khác là cây lô hội, là loại cây trồng cạn rất phù hợp với vùng đất Tây Nguyên. Với nhiều ưu điểm như kháng bệnh tốt, dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, dễ nhân giống mở rộng diện tích và có thể trồng xen với nhiều loại cây khác như một loại cây tầng thấp trong canh tác nông lâm kết hợp.

Từng là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao, tuy nhiên những năm gần đây nhờ khai thác tốt tiềm năng lợi thế trong phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực chăn nuôi theo hướng hàng hóa, xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ) đã vươn mình phát triển mạnh mẽ. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân dần được cải thiện; diện mạo vùng biên ngày càng khởi sắc.

Từ một nông dân nghèo, nhưng với đức tính cần cù chịu khó, năng động, sáng tạo cùng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, ông Trương Tấn Phi (sinh năm 1957) tại thôn Tân Bình, xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên đã vươn lên làm giàu từ mô hình kinh tế kết hợp trồng trọt và chăn nuôi.

Thời gian qua, nhiều nông dân trên địa bàn thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A đã chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, mô hình phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Điển hình có hộ ông Lê Hồng Hào ở ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc với mô hình trồng chuyên canh cây mít Thái siêu sớm.

Thời gian gần đây giá ớt trên thị trường luôn ở mức cao và ổn định. Vì vậy một số hộ dân trên địa bàn thị trấn Cái Tắc đã chuyển đổi đất vườn kém hiệu quả sang trồng ớt sừng vàng Châu Phi mang về hơn chục triệu đồng mỗi công.

(VLO) Với ưu điểm mau cho trái, dễ chăm sóc và ít tốn chi phí, cây tắc được nhiều nhà vườn trồng xen trong các vườn cây ăn trái lâu năm để lấy ngắn nuôi dài. Mô hình này cũng mang lại hiệu quả, lợi nhuận khá cho nhà vườn.

Mặc dù là cây trồng mới, nhưng hiện nay cây chanh leo đã và đang được nhiều hộ nông dân ở các xã, thị trấn của huyện Hướng Hóa trồng, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

SÀN GIAO DỊCH TỈNH TRÀ VINH
Truy cập tháng: 74959
Tổng truy cập: 2726384