Giải pháp hiệu quả

Trồng cây ăn quả để thoát nghèo
Nhận thấy tiềm năng mô hình nuôi cua trong hộp nhựa mang lại kinh tế cao, chị Nguyễn Thị Kim Oanh (Hà Nội) xây dựng trang trại nuôi cua với hệ thống tuần hoàn.

Bằng sự chăm chỉ và chịu khó trong sản xuất, anh Nguyễn Văn Nam, xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thành công mô hình ứng dụng công nghệ cao vào trồng các loại dưa an toàn để vươn lên làm giàu ngày tại quê hương. Mô hình này đang cho hiệu quả kinh tế cao với thu nhập 3 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 12 lao động với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Từ một HTX sản xuất nông nghiệp với nhiều khó khăn, thiếu vốn đầu tư, ứng dụng kỹ thuật… Nhưng với nỗ lực không ngừng, đến nay HTX Long Hiệp (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) đã dần lớn mạnh, thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ chuỗi cung ứng gạo sạch.

BT- Qua lời giới thiệu của chị Bùi Thị Thanh Nhụy – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hàm Phú (huyện Hàm Thuận Bắc), tôi có mặt tại ruộng khoai môn và đậu phộng của chị Lê Thị Hoa, ở thôn Phú Thắng, xã Hàm Phú vào 1 ngày cao điểm mùa khô năm 2021. Thời điểm những ngày cuối tháng 4, tháng 5 nắng gắt, các loại cây màu ngắn ngày khó phát triển nhưng 2 sào đậu phộng và 2 sào khoai môn sáp trái vụ chủ động nước tưới của chị Hoa vẫn vươn mình xanh tốt, hứa hẹn mùa vụ bội thu.

Hiện nay, nhiều hộ dân trồng dừa tỉnh Bến Tre ứng dụng khoa học kỹ thuật trong phòng trừ sâu hại trên cây dừa, giúp quản lý tốt dịch bệnh và tiết kiệm chi phí sản xuất.

Hiện nay, nông dân ven biển các huyện Cầu Ngang, Trà Cú, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải của tỉnh Trà Vinh đã cơ bản thu hoạch gần hết hơn 25.000 ha nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng mùa vụ 2021.

Những năm gần đây, trồng dừa xiêm xanh uống nước đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ nông dân trên địa bàn xã Hoài Mỹ ( thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định). Trong đó, có hộ ông Nguyễn Thành, thôn Xuân Khánh, sau gần 10 năm trồng dừa xiêm xanh, mỗi năm gia đình ông thu lợi nhuận từ 50 đến 60 triệu đồng.

5 năm liên tiếp (từ năm 2017 đến năm 2021), ông Lê Chánh Thông (50 tuổi), xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã mạnh dạn đầu tư trồng dưa lưới ngoài trời đem lại hiệu quả kinh tế cao và mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới cho nông dân trên địa bàn huyện.

Nguyễn Minh Tân, 20 tuổi, sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại tỉnh Lâm Đồng, kinh tế chính của gia đình phụ thuộc vào những mảnh đất trồng cà phê và hồ tiêu.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân đã chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, trong đó mô hình trồng cam sành, cam xoàn và bưởi da xanh của gia đình anh Nguyễn Thuận ở thôn Nam Giang, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh được đánh giá có nhiều triển vọng, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

SÀN GIAO DỊCH TỈNH TRÀ VINH
Đang truy cập:
Tổng lượt truy cập tháng: 43484
Tổng lượt truy cập: 805727