sản phẩm nổi bật

sản phẩm bán chạy

VÙNG NGUYÊN LIỆU

Vùng nguyên liệu Măng cụt Tân Quy
Vùng nguyên liệu Măng cụt Tân Quy
Cập nhật lúc 04:15 ngày 02/03/2022 - Số lần xem: 1212

Cù lao Tân Quy là cù lao nhỏ nằm giữa dòng sông Hậu, thuộc địa phận xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh và nằm trong vùng đầu nguồn nên quanh năm có nước ngọt, màu mỡ phù sa… trở thành một vùng chuyên canh cây ăn trái với đủ loại trái cây đặc trưng của Nam Bộ như: Măng cụt, Sầu riêng, Chôm chôm, Dâu, Nhãn tiêu da bò…


Cù lao Tân Quy là cù lao nhỏ nằm giữa dòng sông Hậu, thuộc địa phận xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh và nằm trong vùng đầu nguồn nên quanh năm có nước ngọt, màu mỡ phù sa… trở thành một vùng chuyên canh cây ăn trái với đủ loại trái cây đặc trưng của Nam Bộ như: Măng cụt, Sầu riêng, Chôm chôm, Dâu, Nhãn tiêu da bò… Đặc biệt Măng cụt Tân Quy đang được ưa chuộng trên thị trường trong và ngoài nước bởi chất lượng cao và sản lượng ổn định. Măng cụt Tân Quy chứa đầy đủ vị chua, ngọt thanh, như cân bằng được tất cả các vị giác trên lưỡi người thưởng thức. Bất cứ ai ăn trái Măng cụt này rồi sẽ hiểu vì sao nó được mệnh danh là “nữ hoàng trái cây”. Hiện tại Cù lao Tân Quy diện tích trồng Măng cụt khoảng 150 ha, sản lượng đạt 1.828 tấn.

Măng cụt là loại cây trồng mất nhiều thời gian, phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Trước đây nhà vườn thường để phát triển tự nhiên và phải mất đến 9-10 năm thì cây mới cho trái, nhưng giờ đây, với những phương pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến, nhà vườn đã áp dụng kỹ thuật giúp Măng cụt chỉ mất 6-7 năm là có trái đầu mùa. Kỹ thuật cho trái sớm cũng giúp nhà vườn tránh được cảnh được mùa dội chợ rớt giá, dù mỗi năm Măng cụt chỉ cho một vụ trái. Kinh tế nhà vườn nhờ đó mà khấm khá hơn.

Từng bị cạnh tranh gay gắt về giá cả, nhưng nhờ định hướng sạch gắn với bảo vệ môi trường. Măng cụt Tân Quy của HTX Tân Quy (địa chỉ: ấp Tân Quy II, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, không chỉ có ý nghĩa về kinh tế, nhãn hiệu tập thể Măng cụt Tân Quy còn chứa đựng những giá trị về địa lý, lịch sử, văn hóa. Đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội trên vùng đất này. Măng cụt Tân Quy đã được Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Nhiều năm qua, HTX đã đều đặn cung cấp nguồn Măng cụt cho các siêu thị Co.opmart Trà Vinh, Cần Thơ và BigC Cần Thơ.

Trong định hướng phát triển kinh tế chính quyền địa phương tiếp tục xác định Măng cụt là cây thế mạnh của vùng đất này. Với đặc điểm trái to hột nhỏ, vỏ mỏng cơm dày và ngọt ngon. Thị trường tiêu thụ Măng cụt Tân Quy chưa bao giờ hạ nhiệt. Chưa kể mấy năm nay chuyện làm du lịch sinh thái miệt vườn ở Tân Quy phát triển đã góp phần giúp danh tiếng Măng cụt xứ này càng vang xa. Người trồng Măng cụt cho biết so nhiều loại trái cây ăn quả khác thì Măng cụt có mức đầu tư thấp, chủ yếu bón phân ba đợt mỗi năm, nghề chỉ cực khi mùa thu hoạch tới. HTX Tân Quy đang từng bước nâng cao chất lượng và sản lượng của Măng cụt để biến loại trái này thành sản phẩm chủ lực của địa phương./.

Tin: Nguyễn văn Mười (Phòng XTTM)
Nguyễn văn Mười (Phòng XTTM)

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết
SÀN GIAO DỊCH TỈNH TRÀ VINH
Truy cập tháng: 34582
Tổng truy cập: 2206213