Nghề bánh tráng nem Trà Vinh là một trong những nghề truyền thống của tỉnh nhà. Đối với các bạn trẻ chắc chưa biết, bánh tráng nem đã có từ rất lâu, rất lâu về trước, lâu đến nỗi cả ông bà chúng ta cũng không nhớ nó có từ lúc nào. Gia đình anh Đáng cũng là một trong những gia đình có nghề làm bánh truyền từ đời này qua đời khác. Ngày xưa các cụ tráng từng chiếc bánh trên trã nước nóng, rồi phơi từng cái từng cái lên mê, mang ra nắng phơi. “Cực lắm con ơi, lời lãi cũng không bao nhiêu, đừng theo cái nghề này chi” - một cụ vui tính cười nói. Thời các cụ mỗi ngày làm ra một ngàn chiếc bánh là đã siêu lắm rồi, mà trời nắng mới làm được, trời mưa thì chỉ có thể nghỉ, phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Hai, ba giờ sáng đã phải chuẩn bị tráng bánh, làm đến năm, sáu giờ chiều mới xong việc. Cực khổ không thua gì nghề làm nông, nhưng cũng chưa ai giải thích được vì sao nó vẫn được các thế hệ tiếp nối. Phải chăng nghề tráng bánh đã quá quen thuộc, đã ăn sâu vào tâm hồn mỗi con người Trà Vinh, để rồi không ai bảo ai, ra sức giữ gìn, lưu truyền để con cháu sau này vẫn được thưởng thức món bánh dân dã này. “Chúng tôi làm bánh truyền thống, theo cách hiện đại”- anh Đáng nói. Thực tế, nghề tráng bánh đã có từ thời bà ngoại anh, sau đó đến mẹ anh, đến thời anh gia đình hy vọng các con tìm nghề khác mà theo, vì nghề này “trần ai lai khổ lắm”. Sau nhiều năm tuổi trẻ lăn lộn với nhiều nghề, anh chưa mặn mà với nghề nào cả. Rồi như cái duyên, năm 2008 anh quay về với nghề bánh tráng! Tuy nhiên, với kiến thức của một người trẻ sống trong thời công nghiệp phát triển, anh mang nghề truyền thống thủ công là chính nâng lên tầm cao mới. Không còn xay bột gạo bằng cối xay tay, không còn quậy bột bằng tay, cũng không còn tráng bánh bằng tay, mà thay vào đó máy móc chiếm 80% công đoạn. Anh không ngừng tìm kiếm, học hỏi, sáng tạo ra các thiết bị thay thế bàn tay con người. Sản lượng tăng gấp 20 lần, chất lượng hoàn toàn cải tiến, thị trường mở rộng ra khắp các tỉnh miền tây nam bộ. Sau 12 năm đầy tâm huyết và lao động không ngừng, “mọi thành quả từ hăng say lao động đã cho ra trái ngọt”, anh khẳng định vị thế của mình bằng nhãn hiệu “bánh tráng nem Ngọc Đáng”, nhãn hiệu bánh tráng nem đầu tiên đạt được mọi yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, bao bì chuyên nghiệp, nhận về nhiều giải thưởng trong cả nước, vinh dự góp mặt vào “câu lạc bộ đặc sản Trà Vinh” do Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh khởi xướng, đây cũng là cơ hội để sản phẩm bánh tráng nem Ngọc Đáng được mang đi giới thiệu, giao lưu, sánh vai với các sản phẩm nổi bậc của các tỉnh trong khuôn khổ giao lưu thương mại giữa các doanh nghiệp trong cả nước.