BÁNH TÉT CÔ HÒA
Ai.. ăn.. xôi.. bắp,.. xôi nếp,.. bánh dừa,.. bánh tét không?
Giọng rao ngọt ngào cứ vang lên mỗi buổi sáng trên đường ra chợ, và tôi đã lớn lên bên gánh hàng rong và tiếng rao đó trong suốt tuổi thơ của mình. Ba mất sớm mẹ nuôi chị em tôi lớn lên từ gánh hàng rong với những tiếng rao ngọt ngào, rồi chị em tôi lớn lên vào đại học xa nhà không còn nghe tiếng rao của mẹ vào mỗi buổi sáng gánh hàng ra chợ nữa, nhưng tiếng rao đó không bao giờ quên đối với chị em tôi, và giờ đây các thành viên đã có công việc ổn định, mẹ không còn gánh hàng ra chợ bán nhưng bản thân là một giáo viên, tôi cũng nối tiếp công việc của mẹ, năm 2017 tôi thành lập cơ sở bánh tét Cô Hòa tại số 47 ấp Bến Có. Xã nguyệt Hóa, huyện Châu Thành tỉnh Trà Vinh. Nói đến trà Vinh chúng ta sẽ biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Ao Bà Om, biển Ba Động, chùa Cò…
Nhờ có sự ủng hộ từ gia đình bánh tét cũng đến được thị trường được mọi người đón nhận. Bánh tét ngon không sử dụng hóa chất như chất tạo màu hay chất bảo quản. Ngoài ra tôi tự công bố sản phẩm theo các tiêu chí đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký mã vạch được bà con tin tưởng.
Nhà tôi có mảnh vườn rộng trồng cây ăn quả xen kẽ với bồ ngót để lấy nguyên liệu làm bánh, tôi đến với nghề bánh với tâm huyết không sử dụng thực phẩm có hại đến sức khỏe của bà con. Ngoài chọn nếp sáp Ngỗng, hạt to, chắc, thịt, mỡ, trứng được chọn kĩ lưỡng rõ nguồn gốc, có hợp đồng mua bán rõ ràng, kĩ thuật ướp nhân sao cho vừa ăn, lâu thiu, khâu nấu bánh cũng quan trọng không kém, tôi nấu bánh bằng củi, và than đá không sử dụng bất cứ sự hỗ trợ nào từ nguyên liệu hóa chất để bánh mau chín… Lúc đầu gói đòn bánh trọng lượng 600g đến nay với nhu cầu thị trường, trọng lượng đòn bánh tăng dần từ 1.000g- 1.200g và làm theo yêu cầu của khách đặt hàng. Màu xanh của lá bồ ngót hòa quyện vào hạt nếp sáp Ngỗng, hương thơm của thịt, mỡ, trứng muối, khi cắt bánh tạo cho chúng ta cảm giác thơm ngon và muốn ăn ngay.
Ngoài bánh màu xanh lá ngót cơ sở còn có màu tím của lá cẩm, màu cam của quả gấc,… Đến nay cơ sở bánh tét Cô Hòa đã đến được người tiêu dùng ở các nơi như: - Số 151 Phạm Hữu Lầu, phường Phú Mỹ, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. - Số 93/31, Nguyễn Thanh Đằng khu phố 6, phường Phước Hiệp, thành phố Bà Rịa, Vũng Tàu. - Số 14, Nguyễn Du, phường Phước Hiệp, thành phố Bà Rịa, Vũng Tàu.
Bản thân cũng rất tự hào khi kể cho các em biết đến sự tích bánh chưng, bánh Dày của người dân Việt Nam mỗi khi tết đến xuân về ở miền Bắc, còn ở miền Nam có bánh tét, bánh ít ngoài dịp tết còn có mặt trong các lễ hội, và ngày cúng ông bà, tổ tiên của mỗi gia đình trong mỗi tiết học.