HỘ KINH DOANH DƯƠNG HOÀNG EM
- Địa chỉ: số 132, Ấp Mù U, xã Dân Thành, Thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh
- Điện thoại: 0961 683621
- Ngành nghề: Sản xuất cung ứng bột nưa nguyên chất
- Chất lượng sản phẩm: Sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, ATVSTP,..
Trong số những loại cây - cây nưa chắc có lẻ còn hơi xa lạ với nhiều người, bởi những lợi ích của cây nưa đến được với người tiêu dùng không phải với hình dạng vốn có của nó ngoài tự nhiên mà được kết tinh dưới dạng bột màu trắng từ củ của loại cây này với tên gọi là “BỘT NƯA” một trong những sản phẩm được biết đến như một thứ dược liệu rất tốt cho sức khỏe. Cây nưa trước đây là một loại cây dại thường xuất hiện trong vườn nhà và được người dân mài thành bột đem phơi khô để sử dụng. Với những công dụng quý mà loại cây mang lại dần được người dân thuần hóa để trồng và hiện nay được xem là một trong những loại cây mang lại giá trị kinh tế. Đây cũng chính là yếu tố độc nhất của sản phẩm.
Sản phẩm bột nưa được biết đến và sử dụng rất nhiều nhưng chủ yếu để sử dụng trong gia đình, còn để sản xuất với số lượng lớn cung ứng ra thị trường hiện còn rất ít cơ sở sản xuất, đặc biệt là trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Nhận thấy được tiềm năng của loại sản phẩm này cơ sở sản xuất bột nưa Hoàng Lan cũng mong muốn góp phần để đưa đến người tiêu dùng một sản phẩm chất lượng từ thiên nhiên với thương hiệu “BỘT NƯA HOÀNG LAN”. Để có được thành phẩm bột nưa phải trải qua những công đoạn rất kỳ công từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu chế biến. Quy trình sản xuất bột nưa Hoàng Lan bắt đầu từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Nguyên liệu để sản xuất là củ nưa được thu mua từ người dân tại địa phương, ngoài ra còn được thu mua của người dân ở vùng đất An Quảng Hữu, huyện Trà Cú đây là một trong những địa phương có thế mạnh đối với cây trồng này. Bước tiếp theo trong quy trình sản xuất là tiến hành bóc vỏ, củ nưa sau phân loại được rửa sạch đất, cát còn bám lại trên củ và để ráo nước. Sau đó, dùng dao tách bỏ lớp bỏ bên ngoài và rửa sạch. Sau khi làm sạch tiến hành đưa củ nưa vào máy xay nhuyễn. Bột nữa xay nhuyễn được lọc với nước nhiều lần đến khi nước trong và thu được bột có màu trắng. Bước cuối cùng trong khâu thành phẩm là tiến hành phơi khô và đóng gói. Sau khi gạt bỏ bả và thu được bột mịn, bột được đưa lên giàn phơi khô, thời gian phơi bột khoảng 05 ngày. Thành phẩm bột nưa cuối cùng được đem đi đóng gói.
Với sản phẩm bột nưa Hoàng Lan có tiềm năng phát triển trên thị trường bởi với một sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ có đủ lý do để người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Về đặc trưng, đây là sản phẩm được sử dụng nguồn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng chủ yếu có nguồn gốc từ địa phương và vùng trồng chuyên canh của địa khác trong tỉnh Trà Vinh. Với quy trình sản xuất truyền thống giữ được giá trị dinh dưỡng của củ nưa. Công dụng của bột nưa được biết đến như loại dược liệu có ích cho sức khỏe. Trong đó, phải kể đến một số công dụng như: giúp ngăn ngừa táo bón; giúp giảm cân, ngăn ngừa béo phì; giúp giảm mức cholesterol, đường huyết và chất béo trung tính; tăng cường sức khỏe làn da; kiểm soát tăng huyết áp; điều trị tuyến giáp hoạt động quá mức; giảm độ axit trong cơ thể; ngăn ngừa ung thư; tăng cường hệ thống miễn dịch; ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn thực phẩm. Sản phẩm bột nưa Hoàng Lan hiện đang hướng đến thị trường trong tỉnh. Trong đó kênh phân phối sản phẩm chủ yếu tại các chợ trên địa bàn Duyên Hải, Trà Vinh, một số tỉnh đồng bằng sông cửu long, phân phối trong một số cửa hàng tiện ích, các cơ sở kinh doanh cửa hàng tạp hóa. Trong tương lai Bột Nưa Hoàng Lan sẽ có mặt hệ thống các siêu thị lớn, nhỏ của cả nước.
Với một sản phẩm mặc dù khá thông dụng trên thị trường. Tuy nhiên, với chất lượng sản phẩm luôn là tiêu chí hàng đầu mà cơ sở sản xuất Bộ nưa Hoàng Lan hướng đến. Do đó, với việc tham gia đánh giá chất lượng sản phẩm theo tiêu chí Ocop có ý nghĩa rất quan trọng để sản phẩm Bộ nưa Hoàng Lan có thể khẳng định thương hiệu, được người tiêu dùng biết đến và tin tưởng ở chất lượng của sản phẩm.