Trong lịch sử phát triển hàng nghìn năm của nhân loại Rượu thuốc (dược tửu) là một trong những chế phẩm hết sức độc đáo của y học cổ truyền. Tùy theo mục đích sử dụng mà người ta chia rượu thuốc thành hai loại: Dưỡng sinh tửu dược và Trị liệu tửu dược. Dưỡng sinh dược tửu (rượu bổ dưỡng) có công dụng bảo vệ và nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ; Trị liệu dược tửu có công dụng trị liệu bệnh tật. Hai loại rượu này có quan hệ rất mật thiết và thường phối hợp với nhau nhằm mục đích đem lại hiệu quả phòng chống bệnh tật tốt nhất. Thật khó có thể kể hết các công thức rượu bổ dưỡng sức khỏe của y học cổ truyền, nhưng chỉ xin giới thiệu một loại rượu đơn giản mà hiệu quả, đó là rượu thảo dược MEKONG. Rượu MEKONG có xuất xứ từ những kinh nghiệm của đồng bào Khơ Me ở tỉnh Trà Vinh. Một trong những cách mà người Khơ Me dùng kéo dài tuổi thọ, nâng cao sức khoẻ ...Công thức thì rất đơn giản, vẫn là chuyện bổ khí ích huyết, mạnh can dưỡng thận với thành phần có : đương quy bổ huyết hoạt huyết, đỗ trọng bổ can ích thận, kỷ tử bổ huyết dưỡng âm. Các thảo dược này đã được dược học hiện đại chứng minh có công dụng tăng cường công năng miễn dịch, nâng cao năng lực hoạt động của các cơ quan, tạng phủ, đặc biệt là tủy xương, gan, thận…Nhưng điều đặc biệt là MEKONG tửu có sử dụng Chỉ thực, ở miền Nam được gọi là trái chúc hay chanh Thái. Ở nước ta, chanh Thái cũng được trồng ở một số tỉnh, trong đó có An Giang với nhiều đặc sản như “cháo bò trái trúc”, “gà hấp lá trúc” (“trái trúc” chính là trái chanh Thái)…. Nói chung, cây chanh Thái thì đã khá quen thuộc với ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, một ứng dụng nữa của nó (trong Đông y) thì lại ít người biết đến, đó là làm thuốc với tên gọi “chỉ thực”, “chỉ xác”.
Theo y học cổ truyền, vị thuốc này có tính lạnh, thông vào hai kinh Tỳ, Vị và có các công dụng như : Giúp dễ tiêu, lợi tiểu tiện, làm thông đường hô hấp, điều trị táo bón và khó tiêu, tiêu trừ tích đọng, tốt cho đường ruột. Việc sử dụng trái chúc trong thành phần giúp cho MEKONG tửu có được một công dụng độc đáo, đó là cải thiện chức năng tiêu hóa, làm thông thoáng đường ruột, giải độc rượu, kích thích tiêu hóa, khiến ăn ngon và năng cao khả năng hấp thu. Có lẽ, trong hàng trăm ngàn loại Dưỡng tửu, chưa có một loại nào coi trọng sử dụng chỉ thực. Đó làm nên bản sắc của rượu thảo dược MEKONG. Khi uống loại rượu này ta sẽ cảm nhận được một vị ngọt thanh và cay cay, nhưng sẽ lưu lại mãi trong vị giác khiến chúng ta không bao giờ quên được. Nhưng điều đáng nói là MEKONG tửu không hề có tác dụng phụ, có thể dùng rộng rãi, trừ phụ nữ có thai và đang cho con bú. Và với các đấng mày râu, đương nhiên là phải uống có chừng có mực nếu như chúng ta không muốn đối mặt với những căn bệnh mà “ma men” gây ra.
Tác giả :ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Nguyên Trưởng khoa Đông y, bệnh viện Trung ương Quân đội 108)
BAO LAM HOANG NGUYEN cam kết luôn mang đến những chai Rượu thuốc chất lượng nhất để phục vụ cho Qúy khách. Với phương châm hoạt động “SỨC KHỎE LÀ VÔ GIÁ” Chính vì vậy nên chúng tôi luôn đặt chữ "TÂM-TÍN" lên hàng đầu để thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của từng bệnh nhân.