chi tiết sản phẩm

Mứt chuối tá quạ

Mô tả: Chuối tá quạ - một trái cây đặc sản của vùng đất Cầu Kè và được các nhà vườn trồng phổ biến xen trong vườn cây ăn trái của gia đình.

Giá:

Hạn sử dụng:

Nhà cung cấp: HỢP TÁC XÃ TÂN QUI

Liên hệ: 0946 477067

Thông tin chi tiết

Chuối tá quạ hay còn gọi là chuối mễ, quả chuối to, dài và cong giống mỏ của con quạ. Loại quả này là đặc sản của huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh). Loại chuối này rất đặt biệt, người dân thường bán theo quả. Chiều dài của quả chuối khoảng 35-40cm, trọng lượng trung bình khoảng 300 – 400 gram/quả, quả to hơn khoảng 500 – 600gram. Tuy nhiên, cũng có một số quả khổng lồ, đạt trọng lượng đến hơn 1kg/quả. Điểm đặc biệt nữa đó là cách ăn chuối này cũng khiến nhiều người ngạc nhiên. Khi chuối chín, nếu ăn trực tiếp, chuối sẽ rất nhạt và bở, không ngon. Người ta thường sẽ đem hấp, luộc hoặc nướng lên, lúc đó ăn chuối lại rất ngọt, dẻo, ngon và cảm nhận có mật ở trong.

Để nâng cao giá trị của của chuối tá quạ nên thời gian gần đây, nhiều người đã làm ra món mứt chuối tá quạ. Chuối tá quạ làm mứt rất ngon và đẹp mắt, mứt chuối có màu vàng ruộm, thơm lừng, độ ngọt vừa phải vì làm bằng đường phèn nên nhiều người yêu thích. Màu của mứt đều là màu tự nhiên, ăn rất thơm. Chuối tá quạ làm mứt phải là những quả chuối chín già thì màu mới đẹp, khi ăn sẽ thơm và có vị béo. Những quả non sẽ làm mứt bị cứng, không thơm ngon. Đặc biệt, chuối làm mứt là chuối tươi, không được sử dụng những quả chuối đã bảo quản trong tủ lạnh.

Từ sản phâm thô là chuối tá quả trái khi được hợp tác xã sản xuất thành công thành sản phẩm mứt chuối tá quạ sấy khô đã nâng cao được giá trị sản phẩm cho nhà vườn; bình quân giá chuối thu mua từ nông dân qua hợp tác xã tăng từ 25-30% so với trước đây. Vùng nguyên liệu chuối tá quả cũng dần được nhà vườn phát triển mở rộng và cung cấp cho hợp tác xã như ở xã An Phú Tân, Hòa Tân, Hòa Ân (huyện Cầu Kè), Hựu Thành (Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long)...

Hiện nay, bình quân hợp tác xã thu mua khoảng 1,2-1,5 tấn chuối trái/tháng và sản xuất ra khoảng 500-600kg mứt chuối sấy khô. Sản phẩm Mứt chuối tá quạ sấy khô đang có mặt tại các siêu thị và cửa hàng của các tỉnh Cần Thơ, Vĩnh Long, Thành phố Hồ Chí Minh và khách hàng ở tận Hà Nội cũng tìm đặt mua qua Online.

Sản phẩm đặc sản của địa phương thông qua Chương trình OCOP – đã góp phần rất lớn vào việc nâng cao giá trị và khẳng định thương hiệu, chất lượng sản phẩm khi đến với người tiêu dùng.