Cây bần là một trong những loại cây mang đậm nét văn hóa trong sinh hoạt của người dân miền tây sông nước. Cây bần cùng với khúc sông quê làm nên những kí ức khó quên đối với nhiều người, theo con nước lớn ròng bên nhánh sông quê cây bần thả dáng soi mình dưới dòng nước mát đong đưa những đóa hoa bần với màu trắng tinh khiết lan tỏa mùi thơm dịu nhẹ cùng với hình ảnh trái bần vốn đã chết danh cho hình ảnh của những thân phận nghèo khó, cô đơn trong thơ ca và là nguồn cảm hứng cho không ích những nhạc sĩ viết lên các ca khúc mang đậm nét dân ca Nam Bộ. Không chỉ là dáng hình mảnh mai gieo vào kí ức của người ta về một hình ảnh buồn, sự cô đơn, cây bần còn là biểu tượng của sự mạnh mẽ đối đầu với những cơn sóng lớn, cơn bão dữ để giữ gìn từng tất đất cũng như cuộc sống bình yên của những người dân sống ven biển khi cây bần góp mặt vào danh sách một trong những loại cây rừng đặc trưng của rừng phòng hộ ở các cửa biển lớn. Dù ở vị trí nào cây bần của vùng sông nước trong kí ức của người dân miền tây nó đều đẹp, đều là niềm tự hào mỗi khi nhắc đến và không chỉ chỉnh chu về hình ảnh mà cây bần còn góp mặt làm nên sự hoàn hảo trong các món ăn đậm chất miền quê làm nao lòng nhiều du khách xa gần cũng những những người con quê gốc miền tây còn bộn bề giữa gánh nặng của cuộc sống mưu sinh. Sản phẩm của cây bần từ thân, rễ, hoa, trái đều góp mặt làm những món ăn ngon hoặc dụng cụ phục vụ trong cuộc sống hằng ngày của con người. Trái bần sống là món ăn của những người lớn bây giờ đã từng là những đứa hồi xưa trong những buổi trưa hè tắm sông bụng đói cồn cào, đơn giản chỉ cần chấm với chén muối ớt hoặc sang chảnh thêm chút thì có thêm chén mắm cá linh, cá sặc ăn cùng, tuy đơn giản nhưng lại khiến người ta phải thương hương nhớ vị. Còn hoa bần một trong những hình ảnh đẹp gợi buồn man mác được mượn để diễn tả nét đẹp của người con gái quê trong trí tưởng tượng của các nhà thơ, nhạc sĩ cũng gieo thương nhơ cho khẩu vị của nhiều người với món gỏi bông bần kết hợp cùng con tôm đất hay miếng thịt ba rọi mà hiện nay khi tìm đến các khu du lịch ở miền tây không khó để bắt gặp và được giới thiệu là món đặc sản. Với thân cây bần cũng góp phần tạo nên nét đẹp đơn sơ của cuộc sống thời gian khó bằng những cây cột, cây kèo với tấm lá dừa nước làm nên mái lá quê nghèo, tổ ấm của biết bao đôi vợ chồng son hoặc rễ bần được người ta sử dụng để làm đũa một trong những dụng cụ gắn liền với chái bếp, bữa cơm đậm vị quê nhà.
Cây bần không những đơn thân tự mình làm nên vẽ đẹp đặc trưng của miền tây sông nước mà còn cộng sinh với những loài khác để tạo nên mật ngọt cho đời. Trong số những thứ làm nên đặc trưng của cây bần thì hoa bần với độ tinh khiết cùng hương thơm đậm chất của loài hoa dại một đặc sản của rừng luôn là sức hút mảnh liệt đối với những loài động vật, trong đó con Ong sống ở rừng. Như một sự sắp đặt của tự nhiên cho con Ong rừng lại say hương đóa hoa bần, mặc dù là cái kết buồn cho loài hoa dại khi nhụy úa hương tàn nhưng lại tạo ra vị ngọt cho đời đó chính là mật ong một sản phẩm được tạo từ cả quá trình làm việc chăm chỉ của loài ong rừng. Không đơn thuần mà người ta mượn hình ảnh con ong để diễn tả sự bạc tình với hình ảnh “bướm ong trăng gió”, điều này cũng bởi con ong rất đa tình say đấm trước vẽ đẹp của vô vàng những loài hoa khoe sắc thơm hương. Cũng chính vì vậy mà vị ngọt của chúng mang đến cho đời để định danh về nguồn gốc xuất xứ người ta thường gắn liền với những loài hoa đã góp hương xây mật như một cách để thể hiện sự biết ơn cũng như để khẳng định thương hiệu riêng của sản phẩm mật ong, chẳng hạn như mật ong hoa vải, mật ong hoa cà phê, mật ong hoa nhãn… và trong số đó không thể không nhắc đến mật ong rừng bần, một trong những loại mật được lấy từ hương của loài bần trải qua quá trình làm mật đặc trưng của con ong tạo thành.
Với những sản phẩm mật ong từ tự nhiên luôn là sự lựa chọn tối ưu của nhiều người tiêu dùng đặc biệt là hiện nay với những dòng sản phẩm này ngày càng trở nên khan hiếm thì người tiêu dùng lại càng trở nên dè dặt hơn khi lựa chọn các dòng sản phẩm có mặt trên thị trường. Xuất phát từ nhu cầu thị trường cũng như điều kiện tự nhiên đặc thù của xã Mỹ Long Nam có diện tích đường bờ biển khá dài và dãy rừng phòng hộ với cây rừng phòng hộ tự nhiên chủ yếu là cây bần. Bên cạnh đó, với những chủ trương của tỉnh nhà trong việc mở rộng diện tích trồng rừng trên địa bàn của xã, cụ thể ngày 28/4/2022 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã phê duyệt kế hoạch trồng rừng ngập mặn tại xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang, theo đó mục tiêu của kế hoạch trồng rừng sẽ trồng 01 hecta rừng ngập mặn, chủng loại là cây bần chua. Nhận thấy được thế mạnh của địa phương cũng như giá trị của sản phẩm mật ong trong cuộc sống hằng ngày từ việc sử dụng để chế biến món ăn cho đến hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và với nghề làm mật ong rừng bần chủ yếu tận dụng nguồn nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên, không ảnh hưởng đến rừng, chi phí đầu tư thấp chủ yếu lấy công làm lời nhưng lại mang đến cho thị trường sản phẩm hoàn toàn chất lượng với giá thành phù hợp, tạo nguồn thu nhập ổn định cho kinh tế gia đình nên tôi đã chọn nghề làm mật ong được lấy từ rừng bần để cho ra mắt thị trường với sản phẩm “MẬT ONG RỪNG BẦN BAO TƯƠI”.
Sản phẩm mật ong hiện có trên thị trường rất đa dạng, điều này xuất phát từ nhu cầu của dòng sản phẩm này rất lớn. Hiện nay, nghề làm mật ong khá phát triển ở nhiều địa phương và sản phẩm này được làm ra có thể từ chính nghề lấy mật từ tự nhiên hoặc nghề nuôi ong để lấy mật. Chất lượng sản phẩm luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng, với việc nhận dạng được mật ong thật với mật ong giả đã là vấn đề lớn, chưa kể hiện cũng có những ngoại lệ gian thương nuôi ong lấy mật bằng đường thay vì từ mật của các loại hoa và khi những sản phẩm này cho ra thị trường đều gắn mác là mật ong tự nhiên. Do đó, với sản phẩm mật ong rừng bần bao tươi là sản phẩm nguyên chất được lấy từ tự nhiên không pha chế thêm tạp chất khác sẽ là một trong những tiêu chí đảm bảo sản phẩm đến với tay người tiêu dùng là sản phẩm hoàn toàn từ tự nhiên. Bên cạnh đó, nội lực của sản phẩm xuất phát từ điều kiện tự nhiên đặc thù của địa phương, không tốn quá nhiều chi phí cho sản xuất nên sản phẩm đến với người tiêu dùng với mức giá phù hợp và tất cả những điều đó sẽ là lý do để sản phẩm có thể chinh phục được thị trường.
Sản phẩm mật ong rừng bần bao tươi vẫn giữ được nét đặc trưng của một sản phẩm truyền thống. Điều này xuất phát trước hết nguyên liệu làm nên sản phẩm cũng như quy trình làm ra những giọt mật chất lượng. Nguyên liệu làm mật ong rừng bần bao tươi hoàn toàn đến từ tự nhiên, để có được tổ ong chất lượng để lấy mật phải tốn không ít thời gian bởi những tổ ong chọn lấy mật phải đảm bảo thời gian làm tổ của con ong, đều này phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người lấy mật và với kinh nghiệm riêng của cá nhân tôi có thể lựa chọn được những tổ ong tươi phù hợp. Với việc lấy tổ ong cũng cần phải có kinh nghiệm không khéo mật sẽ bị bẩn, để lấy được tổ của chúng trước hết phải sua đuổi ong ra khỏi tổ điều này phải được làm cận thận để không làm rơi tổ mật xuống bùn, sau đó tiến hành cắt lấy tổ ong và cho vào thiết bị đựng được làm sạch rất kĩ trước đó để đảm bảo vấn đề vệ sinh. Kết thúc việc lấy tổ ong thì khâu tiếp theo cần phải xử lý ngay là vắt lấy mật tránh để lâu sẽ bị côn trùng xâm nhập, tổ ong sau khi vắt sẽ cho ra những giọt mật thô sau đó sẽ tiến hành lọc kĩ lần nữa để lấy mật. Đây là công đoạn loại bỏ những xác ong non và những tạp chất khác còn xót trong mật ong. Việc lọc lấy mật được tiến hành bằng cách cho mật thô qua lớp vải sạch để vắt lấy những giọt mật cuối cùng và cho vào chai thủy tinh đã được làm sạch trước đó để đóng nắp bảo quản. Với quy trình tạo ra mật ong rừng bần bao tươi theo hướng truyền thống và không pha thêm bất kì tạp chất nào giúp cho sản phẩm giữ đúng vị là mật ong tự nhiên. Ngoài ra, mật ong rừng bần bao tươi do đặc thù là sản phẩm tự nhiên nên thời hạn sử dụng lâu dài không lo về hạn sử dụng, bởi theo một số nghiên cứu thì mật ong tự nhiên có độ ẩm gần như bằng 0 và vi khuẩn không thể phát triển hoặc tồn tại trong mật ong nên sản phẩm để lâu không bị hỏng và đây cũng là một trong những cách để giúp người tiêu dùng nhận dạng sản phẩm mật ong tự nhiên với mật ong có pha tạp chất. Với nguyên liệu cũng quy trình sản xuất cho ra những giọt mật chất lượng đã làm nên được đặc trưng của sản phẩm mật ong rừng bần bao tươi.
Với công dụng mà sản phẩm mật ong mang đến cho cuộc sống đã khá quen thuộc với nhiều người. Trước hết, mật ong góp mặt trong nhiều gia đình với vai trò là một vị thuốc hỗ trợ cho sức khỏe. Thành phần hóa học của mật ong có đường glucose, levulose, saccarose; vitamin B2, PP, B6; các acid hữu cơ: acid Panthotenic, a.formic, tartric, citric, malic, oxalic…; nhóm chất khoáng và các nguyên tố vi lượng: Na, Ca, Fe, I, V, Bo, Cr, Cu, Zn, Pb, Li, Sn, Ti, K, Mg, Cl, P, S,… Với những thành phần có trong mật ong nên được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau dạng lỏng, siro hoặc kết hợp với dược liệu. Với vai trò hỗ trợ sức khỏe, mật ong có hỗ trợ bồi bổ cho cơ thể; điều trị cảm cúm; phục hồi sức khỏe sau khi ốm; trị ho, sổ mũi; phục hồi làn da do trầy xước nhẹ; chữa viêm loét dạ dày, tá tràng; khắc phục chứng tưa lưỡi ở trẻ em do nấm…Bên cạnh là loại sản phẩm hỗ trợ tốt cho sức khỏe thì mật ong còn là nguyên liệu để tạo nên hương vị đặc trưng của một số món ăn, thức uống. Với những món ăn, thức uống ngon bên cạnh những thứ nguyên liệu chính thì sự phối trộn bởi các nguyên liệu khác sẽ giúp cho món ăn, thức uống trở nên thu hút đối với khẩu vị của người ăn. Mật ong có thể sử dụng để làm gia vị tẩm ướp cho một số món ăn như cánh gà chiên mật ong, sườn nướng tiêu mật ong, thăn lợn cuộn mật ong nướng… hoặc sử dụng chế biến một số loại đồ ăn, thức uống khác như kem mật ong, trà chanh mật ong sả, trà tắt mật ong, trà đào mật ong, trà nghệ mật ong….
Sản phẩm mật ong rừng bần bao tươi với thị trường tiêu thụ chủ yếu tại một số địa phương trong tỉnh nhà như huyện Châu Thành, Duyên Hải, thành phố Trà Vinh và thị trường tại thành phố Hồ Chí Minh. Thị trường mà sản phẩm tiếp cận để phân phối sản phẩm chủ yếu thông qua người thân, bạn bè đã sử dụng giới thiệu và các trang mạng xã hội zalo, facebook. Với tiềm nằng của sản phẩm nên trong thời gian tới tôi mong muốn mở rộng thị trường thiêu thụ để nhiều người biết đến sản phẩm của mình là sản phẩm sạch có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên và trở thành sản phẩm đặc trưng của vùng đất ven biển Mỹ Long Nam, Cầu Ngang. Với định hướng đó đòi hỏi cần phải có cơ sở vững chắc hơn nữa để người tiêu dùng có đủ lý do để tin tưởng lựa chọn sản phẩm. Chính vì vậy, tôi đã chủ động đăng kí tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm Ocop năm 2023 để sản phẩm của mình được công nhận về mặt pháp lý và đây là bước khởi đầu quan trọng để có thể quảng bá sản phẩm rộng rãi đến với người tiêu dùng, mở rộng thị trường tiêu thụ ở các địa phương khác cũng như liên kết với các sàn thương mại điện tử để giới thiệu đến người tiêu dùng một sản phẩm mang đậm nét đặc trưng của rừng bần Mỹ Long Nam, Cầu Ngang, Trà Vinh.