Chuối tá quạ có lẽ là một cái tên lạ lẫm đối với nhiều người bởi giống chuối này tương đối hiếm và chỉ tìm được nhiều nhất ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Bên cạnh đó, chuối đa phần được người tiêu dùng mua và sử dụng trực tiếp không qua chế biến bởi hương vị đặc trưng thơm ngon, riêng chuối tá quạ khi ăn sống rất nhão và lạt, bên cạnh kích thước lớn khoảng từ 40-50 cm, để thưởng thức chỉ có thể nấu thì chuối mới dẻo ngọt, thơm ngon, do đó ít được người tiêu dùng ưa chuộng. Đó là chưa kể đến giống chuối này đa phần chỉ được tìm thấy tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, năng suất trái của loại chuối này thấp hơn rất nhiều so với các giống chuối khác khi 2 năm thu hoạch được khoảng 3 vụ, mỗi buồng chuối tá quạ chỉ cho ra khoảng 1 đến 2 nảy. Năng suất không cao, khó mang lại giá trị kinh tế, theo lời truyền từ người xưa kể lại chuối này khi trồng gia chủ sẽ gặp nhiều chuyện không may nên mới có tên là chuối tá quạ, do đó giống chuối này đa phần người dân trồng để ăn hoặc cúng chứ chưa trồng phổ biến cho mục đích thương mại.
Không chỉ là một đặc sản địa phương, chuối tá qua còn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chuối tá quạ là một nguồn cung cấp dồi dào carb phức tạp, các vitamin, khoáng chất và cực dễ tiêu hoá. Chuối tá quạ ít chất đạm và chất béo, được coi là một thực phẩm lành mạnh, tương tự như nhiều loại ngũ cốc. Chuối tá quạ cực giàu chất xơ, góp phần thúc đẩy sự hoạt động trơn tru của nhu động ruột, giúp cho quá trình tiêu hoá dễ dàng hơn, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, hỗ trợ kiểm soát lượng cholesterol trong máu, bảo vệ tim mạch. Chất xơ còn cảm giác no lâu hơn, từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn, kiểm soát được cân nặng cơ thể. Bên cạnh đó, chuối tá quạ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào - loại vitamin này hoạt động như một chất chống oxy hoá, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại tác hại của gốc tự do. Gốc tự do là một trong những yếu tố góp phần gây ra lão hoá, bệnh tim và một số loại ung thư như ung thư vú, đại tràng, dạ dày, thực quản... Không những thế, chuối tá quạ có chứa nhiều kali, một khoáng chất rất cần thiết để duy trì tế bào và chất lỏng trong cơ thể, từ đó kiểm soát nhịp tim, huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.
Đứng trước nguồn sản vật đặc trưng dồi dào của địa phương, anh Trần Văn Hậu thấy được nhu cầu tiêu dùng của thị trường thiên về các sản phẩm tiện lợi dễ sử dụng, có nguồn gốc tự nhiên và an toàn cho sức khỏe cùng với biết được cách chế biến chuối sấy thông thường, anh thử sử dụng chuối tá quạ vào làm nguyên liệu thay thế cho chuối thường, kết quả chất lượng sản phẩm chuối tá qua sấy nhiều ưu điểm. Bên cạnh hương vị đặc trưng của chuối tá qua, kích thước sản phẩm là điều dễ thu hút người tiêu dùng chú ý, màu sắc vàng tự nhiên bắt mắt, bên cạnh đó phải kể đến chuối tá quạ sau khi sấy cho ra thành phẩm giòn xốp hơn so với chuối thông thường. Nhận thấy được tiềm năng cho sản vật quý giá, anh Hậu bắt tay vào tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu, chuẩn hóa quy trình sản xuất và đăng ký một thương hiệu để tham gia vào thị trường, đó là lúc thương hiệu Chuối tá quạ sấy Ánh Dương ra đời.
Nguồn chuối đầu vào anh chọn mua của các hộ nông dân tại địa phương, do đặc tính tự nhiên của chuối tá quạ thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại Cầu Kè, do đó không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình chăm bón, nguồn chuối tá qua đầu vào đảm bảo được chất lượng và hương vị truyền thống vốn có của nó. Chuối sau khi được thu mua từ người dân địa phương, anh tiến hành rửa sạch và tách vỏ và mang đi ngâm với hỗn hợp nước, muối, chanh nhằm loại bỏ phần mủ còn sót lại cũng như để chuối không bị đen, giữ được màu sắc đặc trưng sau khi chế biến. Kế đến anh tiến hành thái lát chuối và mang đi ướp với đường cát theo tỷ lệ thích hợp, trộn đều. Sau khoảng 60 phút, chuối ngấm vào áo đều lớp đường, đây là lúc bắt đầu quá trình sấy chuối. Thành phẩm là miếng chuối khô, giòn, áo bên ngoài một lớp đường mỏng, thơm nhẹ, màu vàng đặc trưng của chuối tá quạ. Sản phẩm đạt chất lượng được cân định lượng và đóng gói, dán nhãn, cung ứng cho thị trường.
Sản phẩm Chuối tá quạ sấy Ánh Dương là thực phẩm ăn liền, được sản xuất hoàn toàn từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên tại địa phương kết hợp với những gia vị thông dụng, hoàn toàn không sử dụng thêm chất bảo quản, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Hiện nay, sản phẩm Chuối tá qua sấy Ánh Dương được phân phối chủ yếu qua các cửa hàng bán lẻ với đầu ra ổn định. Trong hướng sắp tới, anh Hậu liên kết với các cơ sở du lịch nhằm đẩy mạnh theo hướng nông sản đặc sản địa phương, quảng bá tiêu dùng song song với du lịch kết hợp với đẩy mạnh trên các trang thương mại điện tử và trang mạng hội nhằm mở rộng tệp khách hàng và thị trường. Bên cạnh dòng sản phẩm Chuối tá quạ sấy truyền thống, anh Hậu cũng nghiên cứu thêm cho ra dòng chuối tá quạ sấy với hương vị khác nhau, tạo được nhiều sự lựa chọn về khẩu vị cho khách hàng, mở rộng khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm Chuối tá quạ sấy Ánh Dương.
Sự phát triển của sản phẩm Chuối tá quạ sấy Ánh Dương không chỉ mở ra hướng đi mới cho nguồn đặc sản chuối tá quạ Cầu Kè mà còn giúp đỡ người nông dân trồng chuối kiếm thêm thu nhập, nâng cao được giá trị thương mại cho chuỗi tá quạ, giải quyết được một phần khó khăn về kinh tế cho người dân tại địa phương. Việc tiếp tục duy trì phát triển sản phẩm đòi hỏi nguồn cung nguyên liệu phải thực sự ổn định, điều đó trước hết đã giúp bảo tồn được giống chuối tá quạ đặc trưng của địa phương, cùng với việc thúc đẩy người nông dân nâng cao nhận thức về phát triển nông nghiệp một cách bền vững, có hiệu quả và bảo vệ môi trường. Cao hơn hết đó là lời cam kết cho sức khỏe người tiêu dùng và hình ảnh văn hóa của vùng đất Cầu Kè, Trà Vinh.