Ai đó nói rằng: Xây dựng và phát triển thương hiệu bánh cổ truyền trong nền kinh tế thị trường vàng thau lẫn lộn này là một câu chuyện không hề dễ dàng. Vâng!, Xây dựng một thương hiệu đã là một việc khó, để giữ gìn phát triển nó lại là một chuyện khó hơn. Sau hơn nửa thế kỷ, cái tên bánh Trung thu Vĩnh Xương - Một đặc sản ẩm thực của tỉnh Trà Vinh vẫn tồn tại và giữ được tình cảm yêu mến nguyên vẹn như những ngày nướng mẻ bánh đầu tiên mang tới tay thực khách từ thành thị đến miền thôn dã.
Trích phát biểu: Anh Nguyễn Thế Nghiệp - Chủ Cơ sở Bánh, mứt Vĩnh Xương - Trà Vinh.
Nội dung: đã ba đời làm bánh.
Anh Nguyễn Thế Nghiệp chính là đời thứ ba nối nghiệp làm bánh, mứt từ ông bác truyền cho ông già, bà già anh rối đến anh. Ra đời từ thập niên 60 của thế kỷ trước và được yêu thích cho đến tận hôm nay, thương hiệu bánh Trung thu Vĩnh Xương luôn nằm trong số ít những địa chỉ sản xuất bánh cổ truyền lâu đời, uy tín tại Trà Vinh được nhiều người biết đến.
Năm nào cũng vậy, khoảng trước ngày Rằm tháng 8 một tháng, cơ sở sản xuất bánh trung thu, bánh bao chỉ, bánh in, bánh mì, bánh bông lan, bánh pía, mứt mãng cầu, mứt bí, mứt gừng, mứt me và kẹo đậu phộng Vĩnh Xương đóng tại con hẽm tại số 118/7 đường Độc Lập, khóm 2, phường 3, Thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh luôn tấp nập người, xe ra vào đến nhận hàng các loại bánh, mứt, đặc biệt là bánh trung thu quy cách các loại, bánh in mặt trăng về giao cho đại lý ở các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh và một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Vĩnh Long, An Giang, thậm chí có cả các đại lý ở tận Thành phố Hồ Chí Minh đến đặt hàng .... Vậy, điều gì làm nên danh tiếng và uy tín bánh, mứt Vĩnh Xương?., mà đặc biệt là bánh trung thu, cho đến tận bây giờ vẫn được đông đảo các thực khách công nhận.
Nội dung: làm bánh truyền thống, nhân bánh truyền thống.
Ngoài công thức bí mật về cân lượng, và cách thức tẩm ướp gia vị thịt gà cho nhân bánh gà quay. Điều làm nên sự đặc biệt của bánh trung thu Vĩnh Xương là lớp nhân thập cẩm vô cùng phong phú, giữ nguyên hương vị truyền thống với trên, dưới 30 nguyên liệu mộc mạc như đậu xanh, hạt dưa, hạt sen, mè, lạp xưởng, mứt bí, xá pấu, vỏ chanh...., được chọn lọc rất kỹ càng, khắt khe và cao cấp nhất; ví dụ như lạp xưởng phải là lạp xưởng Vạn Thành, hoặc như xá pấu Chịt Sa Cầu Kè, đậu phộng Long Sơn, mứt hạt cũng mộc mạc, không pha tạp, mỡ phải là loại tươi lấy từ lò mổ về, không dùng mỡ đông lạnh...., những nguyên vật liệu nổi tiếng ngon nhất của vùng đất Trà Vinh hiền hòa, rồi được hòa quyện vô cùng công phu gói trọn tinh hoa ẩm thực xưa, cũ trong đó.
Ngày nay, tuy có máy móc hỗ trợ nhưng nhiều khâu vẫn cần đến sự tỉ mỉ từ đôi bàn tay tài hoa của những người thợ cần mẫn làm thủ công từng chiếc bánh một. Vì vậy, mới có món bánh Trung thu Vĩnh Xương vẹn nguyên hồn, cốt truyền thống dù đã trải qua ngót nghét trên nữa thế kỷ.
Một bí mật khác mà anh Nghiệp chia sẽ, chính là nhờ công thức làm bột mì riêng nên bánh chín phồng được từ bên trong, có độ nở khiến bánh có thể biến đổi hình dạng chứ không cố định vuông vức như nhiều loại bánh Trung thu sản xuất công nghiệp như nhiều cơ sở khác.
Xuất phát từ cái tâm muốn giữ gìn nếp sản xuất bánh, mứt theo kiểu truyền thống, đến việc nghiêm khắc trong việc chọn lựa nguyên vật liệu, và mạnh dạn đầu tư máy móc dây chuyền sản xuất hiện đại như kho xưởng sản xuất, máy trộn bột mỳ, trộn nhân, máy định hình bánh, lò nướng, máy đóng gói...., nhằm đảm bảo vệ sinh quy trình sản xuất ra một chiếc bánh sao cho tốt nhất đã làm nên sự khác biệt, sự độc đáo, mang hương vị ngon tuyệt của thương hiệu bánh trung thu Vĩnh Xương không lẫn vào đâu được.
Với giá cả bình dân lại tuyệt đối an toàn, không sử dụng hóa chất, có đầy đủ các giấy tờ chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nên bánh trung thu làm đến đâu bán hết đến đó, có những thời điểm cơ sở sản xuất bánh, mứt Vĩnh Xương sản xuất không kịp giao bánh cho các đại lý bán sĩ và lẽ. Hiện tại, cơ sở sản xuất có 5 thợ chính, giải quyết lao động ngày thường khoảng 7 đến 10 lao động, riêng dịp rằm trung thu giải quyết đến những hơn 30 lao động, trong này có khoảng 30% lao động là nữ.
Được biết, hiện nay bánh Trung thu thực ra không "hết mùa" hẳn, mà vẫn có nhiều người thích mua ăn quanh năm, hoặc dùng cho các đám tiệc. Số lượng bánh trung thu ngày thường sản xuất ít hơn hẳn mùa Trung thu, nên vào ngày thường gia đình anh Nghiệp tập trung sản xuất các loại bánh cổ truyền khác như bánh pía, bánh chao, bánh bột đậu, bánh bông lan, bánh in, bánh bao chỉ quy cách các loại...
Ngoài bánh Trung thu thơm ngon có công thức gia truyền riêng, thì Vĩnh Xương còn có món bánh chao vô cùng độc đáo với công thức phối trộn bột mỳ và cách làm nhân bánh riêng biệt rất ít người biết và chỉ còn tồn tại trong kí ức của những người lớn tuổi. Vĩnh Xương cũng từng bỏ một thời gian dài không sản xuất banh chao nữa, vì loại này mang tiếng sử dụng lại bột của bánh trung thu khi bán không hết, nhưng các bạn thấy đấy thật ra không phải vậy.
Vì tâm huyết, và mang nợ những loại bánh cổ truyền, những năm gần đây chàng trai trẻ Nguyễn Thế Nghiệp đã cho sản xuất bánh chao, bánh bột đậu trở lại. Để làm ra chiếc bánh chao nho nhỏ, đỏ đỏ xinh xinh là cả một công đoạn sản xuất lắm công phu như khâu nhồi bột mì vừa đủ độ dai, cân lượng của nhân bánh sao cho vừa miệng, đến khâu nướng bánh sao cho vừa đủ độ chín tới mang hương vị thơm ngon là cả một quá trình kỳ công..... Bánh chao Vĩnh Xương mang mùi vị đặc trưng của chao, vỏ quýt, thơm quyện với sự béo ngậy của tép mỡ, mè, rồi hột gà...vv...
Nội dung: Định hướng sự phát triển của cở trong thời đại 4.0
Sau hơn 50 năm xây dựng và phát triển thì giờ đây tiệm bánh, mứt Vĩnh Xương đã không ngừng cải tiến chất lượng và mẫu mã với nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Bánh, mứt Vĩnh Xương được làm ra từ nguồn nguyên liệu ngon nhất tại Trà Vinh, dưới bàn tay của những ngượi thợ giàu kinh nghiệm, lâu đời và đầy tâm huyết với nghề, cam kết cho ra đời các sản phẩm bánh, mứt tươi ngon và giàu dinh dưỡng. Hy vọng rằng với sự hỗ trợ truyền thông của SME Trà Vinh; thương hiệu và hình ảnh của bánh, mứt Vĩnh Xương nói chung, bánh trung thu Vĩnh Xương nói riêng sẽ thắp lên ánh trăng rằm đầm ấm huyền ảo soi sáng khắp nơi, nơi.