CƠ SỞ SẢN XUẤT MẮM TÉP THUÝ NGUYỄN - Địa chỉ: Cơ sở 1: Khóm 2, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.
Cơ sở 2: số 354, Khóm 1, Phường 9, đường Đồng Khởi nối dài, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh - Sản phẩm: Mắm tép - Năng lực cung ứng: theo đơn hàng - Thị trường: các tỉnh, thành trên cả nước - Chất lượng sản phẩm: Vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận OCOP 2022.
Được chọn lọc, chế biến từ nguồn nguyên liệu tự nhiên (tép bạc đất hay còn gọi tôm đất) của vùng đất Phước Hảo, Hưng Mỹ, Đa Lộc… huyện Châu Thành; đã hòa quyện làm nên hương vị đặc trưng cho sản phẩm “Mắm tép Thúy Nguyễn”. Sản phẩm vừa đạt chứng nhận OCOP 3 sao của tỉnh Trà Vinh.
Với bí quyết gia truyền, hương vị đậm đà riêng, sản phẩm “Mắm tép Thúy Nguyễn” đã nhanh chóng có mặt trên thị trường và được người tiêu dùng tín nhiệm. Chia sẻ về bí quyết để có được sản phẩm hội tụ cả về hình thức lẫn chất lượng, như màu sắc mắm luôn tươi sáng, con tép không bị xộp hay xuống màu; mùi vị không bị tanh, chất lượng luôn ổn định trong thời gian dài khi dùng.
Trước tiên, người chế biến phải lựa những con tép còn sống, kích cỡ đồng đều (tốt nhất từ 18 - 20 con/100gram) để trong quá trình ngâm, cùng thời gian nên các con tép thấm đều và bắt mắt hơn khi thưởng thức. Yếu tố thứ 2 để có được con mắm tép ngon, không xuất hiện sự phân hủy trong quá trình ướp, chế biến… đòi hỏi người thợ phải đảm bảo được thời gian từ lúc xử lý con tép (rút chỉ, còn gọi ruột trên thân tép; cắt đầu, chân; rửa rượu, muối…) đến ướp gia vị chỉ trong khoảng 01 giờ/mẻ.
Trong những ngày Tết đến, xuân về, hay những buổi tiệc xum vầy gia đình… có thể thưởng thức sản phẩm “Mắm tép Thúy Nguyễn” ăn cùng với những món thân quen của vùng quê như cá tai tượng chiên xù, cá lóc nướng trui gói cùng thịt heo luộc và các rau cải mùi.
Sản phẩm mắm tép, không chỉ hướng đến thị hiếu ẩm thực của khách hàng, mà còn tạo sự khác biệt giữa hàng chục sản phẩm mắm tép đang có mặt trên thị trường; trong đó, vị đậm đà khó quên khi khách hàng sử dụng 01 lần với sản phẩm là có cảm giác như trở về với hương vị đậm đà của miền quê. Do đó, sản phẩm “Mắm tép Thúy Nguyễn” với vị chua chua, ngọt ngọt xen lẫn với vị cay nhẹ được sử dụng 100% nguyên liệu tự nhiên. Sản phẩm luôn đảm bảo từ lúc sơ chế nguyên liệu, nấu hỗn hợp ngâm mắm tép đến ngâm mắm và ra thành phẩm đều không sử dụng chất bảo quản, hay hóa chất tạo mùi, tạo màu.
Quy trình sản xuất sản phẩm “Mắm tép Thúy Nguyễn” gồm các giai đoạn: sơ chế nguyên liệu (rửa và xử lý sạch tép + ớt cắt lát, bỏ hết hạt và tỏi cắt lát). Nấu hỗn hợp ngâm mắm tép (các nguyên liệu nước mắm, đường, bột ngọt, muối). Ngâm mắm: đảm bảo thời gian con tép được phơi nắng theo bí quyết của gia đình, sau đó tiến hành hòa trộn các nguyên liệu và hỗn hợp nước ngâm mắm với con tép.