Trà Vinh là vùng đất của những ngôi chùa Khmer độc đáo, lễ hội truyền thống và ẩm thực đa sắc màu. Chính sự cộng cư của ba dân tộc Kinh- Hoa- Khmer đã tạo nên văn hóa ẩm thực Trà Vinh rất phong phú và đặc trưng. Nơi đây có một loại đặc sản của người Khmer đáng phải nhắc đến đó là loại bánh cốm dẹp Trà Vinh, món ăn dân dã này là sự kết tinh giữa quá trình tư duy sáng tạo và sự giao thoa văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.
Với hương vị rất riêng, theo dòng thời gian, món ăn này đã trở thành đặc sản và hình thành nên một làng nghề truyền thống của tỉnh Trà Vinh, được người dân ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước và nước ngoài biết đến.
Thường niên mỗi dịp Lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer còn được gọi là “Lễ Cúng trăng” được tổ chức định kỳ vào Rằm tháng 10 hàng năm, thì không thể không đề cập đến món cốm dẹp.