Khô cá đuối là phần thịt cá đuối, được xẻ mỏng thành từng miếng, nhúng nước muối, phơi khô từ 2 – 3 nắng. Thịt cá đuối có mùi nồng nhưng lượng dinh dưỡng cao và độ ngon thì khó tả. Món khô cá đuối ăn kèm mắm me là tuyệt vời.
Cá đuối là loài cá xương sụn nên khi đem làm khô thì món khô cá đuối lại trở nên đặc biệt ngon hơn các loại cá khác vì khi cắn vào, cảm giác sực sực và giòn của xương cá.
Cách chế biến:
Khô cá đuối có thể làm được nhiều món vừa khẩu vị như chiên, nướng, gỏi. Riêng món nướng rất đơn giản, chỉ cần có lò than hừng đỏ là được. Cá khô bỏ tủ lạnh ngăn đông, mình cá dịu mát chứ không cứng, khi nướng nóng miếng cá phồng lên to gần gấp đôi, chuyển từ màu trắng sang màu vàng ươm, trông thật đã mắt. Khô cá đuối nướng khác với các loại cá khác bởi thịt của nó có nhiều sụn, gân nên khi ăn cảm giác được độ mềm giòn pha chút sừn sựt. Khô đuối chấm với ớt tương, nhâm nhi với một ly rượu ngâm, ngồi trò chuyện bên nhau thì không có gì sánh bằng. Món này dành làm quà cho người thân, bạn bè sinh sống những nơi xa biển thì càng ý nghĩa hơn