Mô tả: Tương hột xay được chế biến từ hạt đậu nành ngâm mềm, nấu chín, đem ủ chờ lên men nhờ mốc bắp hoặc nếp, ngâm trong nước muối rồi đem phơi nắng cho đến khi đậu nành lên men chuyển sang màu nâu đỏ. Sau đó, nêm thêm đường đã thắng kỹ vào để tương dịu đi và tiếp tục phơi nắng thêm vài tuần nữa là xong. Lúc này, tương sẽ có mùi đặc trưng của tương, vị mặn ngọt vừa ăn, đem tất cả xay nhiễng sẽ thành tương hột xay.
Hướng dẫn sử dụng: tương hột xay thường được sử dụng làm nước chấm cho các món như gỏi cuốn, rau luộc, đậu hũ…
Bảo quản: để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.