Pate thịt nguội được dùng rộng rãi trong các dịp khác nhau, đặc biệt là vào dịp lễ Tết. Người ta thường dùng pate thịt nguội để ăn chung với bánh mì hoặc cũng có thể tùy ý chế biến trong các bữa tiệc, bữa ăn hàng ngày. Không phải tự nhiên pate thịt nguội lại được lòng thực khách. Nó nối tiếng nhờ cái vị dai dai, giòn giòn cùng hương thơm beo béo mang đậm chất miền Tây. Đây quả thực là một món ăn độc đáo, mới lạ.
Món pate của người miền Tây sông nước có bề ngoài tương tự như jambon, xắt lát và kẹp vô bánh mì ăn rất ngon miệng chứ không phải là loại pate truyền thống được làm từ gan heo xay nhuyễn, được quết vào bánh mì như ta vẫn thường biết. Làm món pate thịt nguội miền Tây không khó nhưng tốn hơi nhiều thời gian. Tuy nhiên, sau khi thưởng thức món này, bạn sẽ phải mê mẩn ngay và luôn với hương thơm lừng nức mũi của món ăn thú vị này.