sản phẩm nổi bật

sản phẩm bán chạy

VÙNG NGUYÊN LIỆU

Làng nghề sản xuất rượu Xuân Thạnh
Làng nghề sản xuất rượu Xuân Thạnh
Cập nhật lúc 02:16 ngày 01/10/2021 - Số lần xem: 66

Làng nghề sản xuất rượu Xuân Thạnh, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành, được công nhận theo Quyết định số 1671/QĐ-UBND ngày 18/10/2011 của UBND tỉnh Trà Vinh. Vào Thời Pháp thuộc, lính Pháp càn quét làng Xuân Thạnh, phát hiện những hủ rượu được giấu trong các bụi cây đế, bọn chúng uống thử thấy ngon miệng nên đặt tên gọi rượu đế xuất phát từ đó. Về sau, ra làng Xuân Thạnh uống rượu đế và gọi tên là rượu Xuân Thạnh.


Làng nghề sản xuất rượu Xuân Thạnh, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành, được công nhận theo Quyết định số 1671/QĐ-UBND ngày 18/10/2011 của UBND tỉnh Trà Vinh.  Vào Thời Pháp thuộc, lính Pháp càn quét làng Xuân Thạnh, phát hiện những hủ rượu được giấu trong các bụi cây đế, bọn chúng uống thử thấy ngon miệng nên đặt  tên gọi rượu đế xuất phát từ đó. Về sau, ra làng Xuân Thạnh uống rượu đế và gọi tên là rượu Xuân Thạnh.  

Qui trình sản xuất rượu Xuân Thạnh cũng khá đơn giản, Nếp được nấu chín, để nguội nhưng vẫn còn đủ độ ấm, trộn đều với 14 loại men rượu, 48 dòng nấm mốc, 35 dòng nấm men gia truyền, cho vào hủ ủ kín trong 3 ngày. Tiếp theo cho nước (nước giếng tại làng Xuân Thạnh, vì khu vực này là đất giồng cát) với hàm lượng vừa đủ vào hủ cơm rượu đã ủ men và ủ tiếp 3 ngày nữa, sau đó đem chưng cất, trong quá trình chưng cất phải để lửa cháy đều vừa đủ để rượu chưng cất từng giọt đảm bảo nồng độ và hương vị, từ đó cho ra đời 3 loại rượu chủ yếu: Rượu Xuân Thạnh trắng (làm từ nếp trắng), Rượu Xuân Thạnh lão tửu (làm từ nếp than) và Rượu Chuối hột (làm từ nếp trắng và chuối hột) .

Hiện nay, Rượu Xuân Thạnh có 3 loại chính trên thị trường: Rượu Xuân Thạnh Lão Tửu 20 - 29 độ, nấu từ nếp than, có màu đỏ nhạt; Rượu chuối hột Xuân Thạnh: rượu này nấu từ nếp trắng và chuối hột, khoảng từ 29 - 40 độ. Loại này tốt cho sức khỏe, được đấng mày râu rất ưa thích. Rượu Xuân Thạnh làm từ nếp trắng, rượu có màu trong vắt, rượu 60 độ. tuy khác về nồng độ nhưng tất cả đều mang hương vị thơm nồng đặc biệt.

Bên cạnh đó, Rượu Xuân Thạnh được xem là loại đặc sản được nhiều người yêu thích, chọn mua làm quà. Với bí kíp gia truyền của một gia đình, dòng họ ở ấp Xuân Thạnh xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành (Trà Vinh), rượu Xuân Thạnh là niềm tự hào của bà con xứ này.

Đối với người sành rượu, rượu Xuân Thạnh cũng luôn là lựa chọn lý tưởng. Với những người lớn tuổi ở miền Tây, trước mỗi bữa ăn sẽ có một ly rượu để cho tiêu cơm. Xưa kia nó còn được nấu để dành cho các dịp trang trọng như cúng tế, lễ hội.

Với hương vị độc đáo và giá trị, rượu Xuân Thạnh trở thành một món quà biếu sang trọng cho các dịp lễ lạt, tặng đối tác, khách hàng, tặng biếu gia đình. Đây cũng sẽ là món quà tuyệt vời khi biếu tặng cho những người sành rượu.

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi rao bán đặc sản rượu trứ danh của Trà Vinh. Tuy nhiên việc tìm được địa chỉ uy tín, chính hãng không hề là dễ dàng.

Để tin tưởng nhất, du khách ở các miền có thể đặt mua ngay rượu Xuân Thạnh tại Doanh nghiệp tư nhân Hai Sang hoặc liên hệ ngay với Chú Hai Sang để được hỗ trợ và đặt mua nhanh nhất.

 “Dù khó khăn về một số mặt, nhưng thương hiệu rượu Xuân Thạnh Hai Sang (Tư Nô) đã làm hài lòng người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh; cùng với trách nhiệm của thân tộc, truyền thống của nghề mà tôi có trọng trách bảo tồn, phát triển, nên tôi quyết tâm giữ thương hiệu và phấn đấu không ngừng phát triển đạt 04 sao…”. Ông Hai Sang khẳng định.

                                                                           Tin: Nguyễn Văn Mười (Phòng Xúc tiến thương mại)         
Theo Nguyễn Văn Mười (Phòng Xúc tiến thương mại)   

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết
SÀN GIAO DỊCH TỈNH TRÀ VINH
Đang truy cập:
Tổng lượt truy cập tháng: 43095
Tổng lượt truy cập: 458760