sản phẩm nổi bật

sản phẩm bán chạy

VÙNG NGUYÊN LIỆU

Làng nghề sơ chế biến thủy sản Xóm Đáy, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải
Làng nghề sơ chế biến thủy sản Xóm Đáy, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải
Cập nhật lúc 09:51 ngày 23/09/2021 - Số lần xem: 79

Làng nghề sơ chế biến thủy sản Xóm Đáy, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, được công nhận theo Quyết định số 1712/QĐ-UBND ngày 11/9/2009 của UBND tỉnh Trà Vinh. Nghề sơ chế biến thủy sản ở xã Đông Hải vốn đã có từ lâu, nhưng đến vào những năm 1990 khi hạ tầng cơ sở đường, điện được đầu tư nâng cấp thì làng nghề Xóm Đáy, xã Đông Hải mới thật sự phát triển.


Làng nghề sơ chế biến thủy sản Xóm Đáy, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, được công nhận theo Quyết định số 1712/QĐ-UBND ngày 11/9/2009 của UBND tỉnh Trà Vinh. Nghề sơ chế biến thủy sản ở xã Đông Hải vốn đã có từ lâu, nhưng đến vào những năm 1990 khi hạ tầng cơ sở đường, điện được đầu tư nâng cấp thì làng nghề Xóm Đáy, xã Đông Hải mới thật sự phát triển. Hình thành từ nghề sơ chế biến thủy, nhiều hộ dân tại địa phương tham gia sản xuất, đây cũng là nghề mang lại nguồn thu nhập chính của các hộ gia đình. Qua nhiều năm phát triển từ sản xuất nhỏ lẻ dần dần phát triển mạnh với quy mô lớn, đến năm 2009 được công nhận làng nghề truyền thống của tỉnh.

Hiện nay, Làng nghề sơ chế biến thủy sản Xóm Đáy, xã Đông Hải có 07 cơ sở sản xuất và trên 200 hộ tham gia sản xuất, Làng nghề sản xuất tập trung chủ yếu ở các ấp Động Cao, Xóm Đáy và định An. Nguồn nguyên liệu của làng nghề phụ thuộc vào sản lượng khai thác như tôm, cá, ruốc,… Các sản phẩm của làng nghề từ các nguyên liệu khai thác tự nhiên được sơ chế biến thành sản phẩm như tôm khô, ruốc khô, các loại cá khô, cá ướp mặn,…và các nguyên liệu tạp được sản xuất thành phân cá. Hàng năm, nguồn nguyên liệu đánh bắt khai thác tự nhiên tại làng làng trên 20.000 tấn nguyên liệu các loại, cung cấp sản phẩm sơ chế biến hàng trăm tấn ra thị trường như tôm khô, cá khô các loại.

Đến với Làng nghề sơ chế biến thủy sản Xóm Đáy, xã Đông Hải, chúng ta bắt gặp những hình ảnh người dân tập trung  bày phơi những cá khô trên màng lưới trước sân nhà, đây là cảnh quan quen thuộc của làng nghề khi du khách đến tham quan nơi đây. Khi vào mùa những ngày giáp tết đến thì không khí nơi đây thật nhộn nhịp, nhiều cơ sở tập trung sản xuất sản phẩm tôm khô, cá khô nhằm phục vụ đáp ứng  nhu cầu thị trường mua sắm tết. Cơ sở sản xuất tôm khô Tiến Hải là một trong các cơ sở sản xuất trong làng nghề, các sản phẩm của cơ sở sản xuất gồm tôm khô, cá khô các loại: khô các khoai, cá lù đù, cá dứa, cá kèo,… Trong những năm qua, các sản phẩm của cơ sở được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, và đạt sản phẩm OCOP vào năm 2020. Mỗi năm, cơ sở cung cấp hàng chục tấn sản phẩm tôm khô, cá khô ra thị trường và sản phẩm luôn được khách hàng tin dùng sử dụng, các thị trường lớn gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội và các tỉnh thành khác trên cả nước.

Hiện nay, Cơ sở sản xuất tôm khô Tiến Hải có 10 người lao động tham gia sản xuất trực tiếp và trên 10 người sản xuất theo mùa vụ với thu nhập bình quân trên 6.000.000 đồng/người/tháng, từ đó giúp tạo công ăn việc làm cho người dân tại địa phương có thu nhập và giải quyết được nguồn đầu ra nguyên liệu ổn định tại địa phương./.

Tin: QTS. TR (Phòng XTTM)
Theo QTS. TR (Phòng XTTM)

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết
SÀN GIAO DỊCH TỈNH TRÀ VINH
Đang truy cập:
Tổng lượt truy cập tháng: 43041
Tổng lượt truy cập: 458706