sản phẩm nổi bật

sản phẩm bán chạy

VÙNG NGUYÊN LIỆU

Vùng nguyên liệu mía cây thương phẩm diện tích khoảng 2.000 ha với sản lượng đạt khoảng 20.000 tấn mía/năm.
Vùng nguyên liệu mía cây thương phẩm diện tích khoảng 2.000 ha với sản lượng đạt khoảng 20.000 tấn mía/năm.
Cập nhật lúc 02:17 ngày 22/03/2021 - Số lần xem: 75
( Ảnh: Quang cảnh thu hoạch mía cây tại xã Kim Sơn)
( Ảnh: Quang cảnh thu hoạch mía cây tại xã Kim Sơn)

Vùng nguyên liệu mía cây thương phẩm diện tích khoảng 2.000 ha với sản lượng đạt khoảng 20.000 tấn mía/năm. Nhắc đến vùng nguyên liệu mía cây ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thì phải nói đến các tỉnh được trồng mía cây tập trung nhiều nhất là tỉnh: Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cần Thơ... Tỉnh Trà Vinh là một trong tỉnh có vùng nguyên liệu mía cây được xếp nằm trong top đầu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.


       Nhắc đến vùng nguyên liệu mía cây ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thì phải nói đến các tỉnh được trồng mía cây tập trung nhiều nhất là tỉnh: Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cần Thơ... Tỉnh Trà Vinh là một trong tỉnh có vùng nguyên liệu mía cây được xếp nằm trong top đầu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trên địa bàn tỉnh, mía cây được trồng chủ yếu tại các huyện Trà Cú, Cầu ngang và Tiểu Cần. Có thời đỉnh điểm của cây trồng diện tích trồng mía cây của tỉnh lên đến khoảng 10.000ha mía cây, trong đó huyện Trà Cú chiếm khoảng 83% diện tích mía cây nguyên liệu của toàn tỉnh.

       Hiện nay, do ảnh hưởng của xâm nhập mặn, giá thu mua mía nguyên liệu không ổn định và liên tục giảm xuống qua các năm, trong khi chi phí đầu tư trồng mía và thu hoạch mía ngày càng tăng cao ( gồm: phân bón, công thuê mướn chăm sóc và thu hoạch) làm ảnh hưởng đến thu nhập của nhiều hộ dân trồng mía trên địa bàn. Từ đó nhiều hộ dân trồng mía đã chuyển sang trồng loại cây khác mang liệu thu nhập ổn định hoặc chuyển diện tích trồng mía sang mô hình nuôi trồng thủy sản nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình. Diện tích trồng mía đã giảm theo từng năm dẫn đến diện tích mía vùng nguyên liệu mía cây của tỉnh Trà Vinh giảm xuống đáng kể với diện tích hiện tại khoảng 2.000ha ( giảm gần 80% so với thời điểm đỉnh cao) với năng suất đạt khoảng 20.000 tấn mía/năm.

       Cây mía được trồng liên tục quanh năm từ vụ mía năm trước thu hoạch xong thì hộ dân cải tạo đất lại để tiếp tục xuống giống cho vụ trồng tiếp theo. Thời gian tính từ bắt đầu trồng đến khi thu hoạch mía cây thương phẩm phải từ 10 tháng đến 12 tháng như vậy mía mới cho lượng đường đạt chất lượng cao. Mùa vụ thu hoạch mía thường bắt đầu từ tháng 01 đến tháng 05 dương lịch, nếu mía thu hoạch đúng tuổi thì có chữ đường dao động từ 10CCS – 12,5CCS(theo tiêu chuẩn chữ đường đo được từ nước mía nguyên liệu ép ra). Cây mía thương phẩm được thương lái địa phương thu mua tại ruộng hoặc được công ty cổ phần mía đường tỉnh Trà Vinh - ấp Chợ, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú thực hiện hợp đồng với hộ trồng để thu mua bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân.

                                                                                                                               QTS. TR

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết
SÀN GIAO DỊCH TỈNH TRÀ VINH
Đang truy cập:
Tổng lượt truy cập tháng: 25605
Tổng lượt truy cập: 157983