sản phẩm nổi bật

sản phẩm bán chạy

VÙNG NGUYÊN LIỆU

Mô hình trồng Gấc ở huyện Cầu Kè và huyện Càng Long tỉnh Trà Vinh
Mô hình trồng Gấc ở huyện Cầu Kè và huyện Càng Long tỉnh Trà Vinh
Cập nhật lúc 02:10 ngày 17/09/2020 - Số lần xem: 300

Mô hình trồng Gấc ở các huyện Cầu Kè và huyện Càng Long tỉnh Trà Vinh


Trong những năm qua, nhờ chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhiều loại giống mới đã được đưa vào sản xuất. Không ít mô hình phát huy hiệu quả kinh tế, góp phần quan trọng trong công tác xoá đói, giảm nghèo. Trong đó Gấc đã được nhiều bà con nông dân lựa chọn là một loại cây trồng mới có triển vọng giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Gấc là loài cây thân thảo dây leo thuộc chi Mướp đắng. Đây là một loại cây đơn tính khác gốc, tức là có cây cái và cây đực riêng biệt. Cây gấc leo khỏe, chiều dài có thể mọc đến 15 mét.

Quả gấc có hình tròn hoặc thuôn, dài khoảng 13 cm và đường kính 10 cm, được bao phủ bởi các gai nhỏ ở bên ngoài. Tại Việt Nam Gấc được sử dụng trong ẩm thực, và trong y học. Màng hạt được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt, giúp tăng cường thị lực do nó là nguồn khá tốt để bổ sung vitamin A dưới dạng carotenoit. Gấc đặc biệt giàu lycopene. Theo tỷ lệ khối lượng, nó chứa nhiều lycopene gấp 70 lần cà chua. Người ta cũng phát hiện thấy nó chứa beta-caroten nhiều gấp 10 lần cà rốt hoặc khoai lang. Ngoài ra, các carotenoit có mặt trong gấc liên kết với các axít béo mạch dài, tạo ra kết quả là nó có tính hoạt hóa sinh học cao hơn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy gấc chứa các loại protein có thể ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư.

Cây gấc sẽ là cây trồng xen tiết kiệm được chi phí bắt giàn, tăng hiệu quả kinh tế. Nhiều diện tích bỏ hoang cũng là nơi có thể phát triển loại cây này. Việc phát triển cây gấc không đòi hỏi vốn, kỹ thuật canh tác đơn giản, dễ nhân giống. Bên cạnh đó, lợi thế tận dụng được nguồn chất thải của gia súc, gia cầm làm phân bón, điều này sẽ góp phần tích cực cải thiện môi trường sống tại các hộ gia đình và trong thôn. Đặc biệt, việc phát triển cây gấc trong các hộ gia đình sẽ hình thành thói quen sử dụng các sản phẩm từ quả gấc, nâng cao sức khoẻ cộng đồng.

Hiện nay tỉnh Trà Vinh đang tập trung phát triển trồng Gấc tại địa bàn các xã Hòa Ân huyện Cầu Kè và một số xã trên địa bàn huyện Càng Long với sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp thu mua để đảm bảo đầu ra ổn định cho người dân mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân Điển hình như Hợp tác xã nông nghiệp Việt Thành -huyện Cầu Kè đã trồng thử nghiệm 1,2 ha gấc, với năng suất 20 - 25 tấn quả/ha/năm. Với giá bán dao động từ 6.000 - 25.000 đồng/kg gấc thương phẩm, người trồng lợi nhuận từ 70 - 90 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều so với trồng lúa. Hiện nay tỉnh Trà Vinh đã hỗ trợ cho 100 hộ thành viên hợp tác xã trồng gấc, trên tổng diện tích 20 ha sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn liên kết với doanh nghiệp đầu tư sản xuất, bao tiêu sản phẩm, giúp nâng cao thu nhập.

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết
SÀN GIAO DỊCH TỈNH TRÀ VINH
Đang truy cập:
Tổng lượt truy cập tháng: 2499
Tổng lượt truy cập: 95566