Sản phẩm nổi bật

sản phẩm bán chạy

Thông tin thị trường trong tỉnh

Mô hình trồng lúa giảm giống, phân bón, thuốc trừ sâu, tăng lợi nhuận
Mô hình trồng lúa giảm giống, phân bón, thuốc trừ sâu, tăng lợi nhuận
Cập nhật lúc 07:45 ngày 04/07/2024 - Số lần xem: 47


Dự án trồng lúa thân thiện môi trường tại Trà Vinh, với khoảng 500ha đất canh tác của 600 thành viên, đã góp phần giảm lượng phát thải đáng kể ra môi trường hằng năm.

Thay đổi tư duy sản xuất

Những ngày này, trên những cánh đồng lúa đang trong giai đoạn trổ chín ở huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, không khí trở nên rôm rả bởi những cuộc trò chuyện thương thảo mua bán giữa thương lái và nông dân. Theo nhiều chủ ruộng ở xã Lương Hòa A, lúa năm nay hứa hẹn lợi nhuận cao hơn so với mọi năm, không chỉ do giá tăng mà còn nhờ vào việc áp dụng các kỹ thuật canh tác lúa thân thiện với môi trường do Tổ chức Ủng hộ các giải pháp khu vực vì cộng đồng và hệ sinh thái (BRACE) tài trợ.

Nông dân Trần Phan Rang, ở ấp Hòa Lạc C, xã Lương Hòa A, huyện Châu Thành, hưởng ứng chương trình từ những ngày đầu triển khai. Ngoài được tập huấn về cách xử lý rơm để làm thức ăn cho bò và ủ phân hữu cơ, ông Rang còn được hướng dẫn giảm lượng giống gieo sạ từ 200kg/ha xuống còn 120kg/ha, và tiết kiệm nước thông qua phương pháp ngập, khô xen kẽ.

Lão nông phấn khởi cho biết: “Việc giảm lúa giống, phân bón, thuốc trừ sâu và sử dụng nước tưới tiêu hợp lý đã giúp tôi tiết kiệm chi phí khoảng 3 triệu đồng/ha/năm. Qua đó, tôi cũng đánh giá cao nhất là phương pháp tưới ngập, khô xen kẽ bởi nông dân thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước do xâm nhập mặn và hạn hán”.

Ông Rang mô tả, thay vì bơm nước theo cảm tính như trước, hiện ông chỉ giữ nước theo từng giai đoạn. Thứ nhất, trong tuần đầu tiên sau khi gieo, lão nông duy trì liên tục trong 25 ngày bởi giai đoạn này nước đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cây lúa.

Thứ hai, ở giai đoạn 40 ngày sau gieo, ông Rang duy trì mặt nước bằng mặt đất hoặc giảm xuống thấp hơn mặt đất 15cm. Thứ ba, khi bón phân lần thứ 3, ông bơm nước vào ruộng để tránh phân bón tiếp xúc với ánh sáng và có nguy cơ phân hủy.

Kế tiếp, giai đoạn 70 ngày sau khi cây lúa mọc, nông dân Trà Vinh duy trì mức nước cao trong khoảng 10 ngày để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ phấn mà không gặp vấn đề lép lửng, cuối cùng, ở giai đoạn lúa ngậm sữa, chỉ cần giữ nước bằng hoặc thấp hơn mặt ruộng 15cm.

Lão nông cũng khoe đã bỏ thói quen đốt rơm ngoài đồng, do nhận thức được hành động này làm tăng nhiệt độ trái đất; đồng thời, ông Rang cũng điều chỉnh quan điểm về việc sạ lúa càng dày càng tốt.

Nhờ những cải tiến trong phương pháp trồng lúa, mùa này cánh đồng nhà ông đạt năng suất 7 tấn/ha, bán được giá cao, tăng lợi nhuận gần 3 triệu đồng/ha. Ông Rang đang chuẩn bị mua sắm thêm vật dụng và thiết bị cần thiết cho gia đình, bao gồm máy sạ lúa, máy bón phân và các trang thiết bị làm đất để canh tác hiệu quả hơn.

Nhờ áp dụng kỹ thuật canh tác lúa thân thiện với môi trường, nông dân giảm lượng phân bón từ 15kg/công đất xuống còn 12kg/công mỗi lần bón phân. Ảnh: Hồ Thảo.

Nhờ áp dụng kỹ thuật canh tác lúa thân thiện với môi trường, nông dân giảm lượng phân bón từ 15kg/công đất xuống còn 12kg/công mỗi lần bón phân. Ảnh: Hồ Thảo.

Trồng 2.000ha lúa đạt chứng chỉ carbon

Theo Ban Quản lý dự án canh tác lúa thân thiện với môi trường (Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh), ban đầu chỉ triển khai mô hình cho 20 hộ ở xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, và xã Lương Hòa A, huyện Châu Thành, với tổng diện tích 4ha.

Việc thuyết phục những hộ dân quen với phương pháp canh tác cũ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từng bước, khi một số người canh tác thấy hiệu quả, số hộ tham gia ngày càng tăng. Dự án đã thu hút đến 600 thành viên tham gia, làm tăng diện tích vùng nguyên liệu lên 500ha. Trong đó, 50ha là vùng nguyên liệu lúa - tôm, 450ha còn lại là vùng nguyên liệu sản xuất các loại giống (OM576, OM4900, OM5451, OM18 và Đài Thơm 8) trên địa bàn các huyện Châu Thành và Trà Cú.

Vụ thu đông vừa qua, năng suất lúa của nông dân tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh đạt 7 tấn/ha, bán được giá cao hơn mọi năm; sau khi trừ hết chi phí, người trồng lúa vẫn còn lãi trên 30 triệu đồng/ha. Ảnh: Hồ Thảo.

Vụ thu đông vừa qua, năng suất lúa của nông dân tại huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh đạt 7 tấn/ha, bán được giá cao hơn mọi năm; sau khi trừ hết chi phí, người trồng lúa vẫn còn lãi trên 30 triệu đồng/ha. Ảnh: Hồ Thảo.

Ông Châu Vĩnh Phúc, Cán bộ phụ trách dự án, Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh, cho biết: Trước đây, nông dân trồng lúa theo phương thức truyền thống thu lợi nhuận trung bình khoảng 60 triệu đồng/ha/năm (3 vụ). Khi chuyển sang áp dụng phương pháp mới, lợi nhuận nông dân trung bình đã tăng khoảng 30 triệu đồng/ha/năm. Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh đề xuất triển khai tiếp dự án, tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng tích cực tham gia chương trình canh tác lúa thân thiện với môi trường. Mục tiêu là góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cho cộng đồng, hướng đến một nền nông nghiệp bền vững, mang lại sản phẩm sạch, đạt quy chuẩn xuất khẩu, và có hiệu quả kinh tế cao.

Ông Phúc thông tin thêm, trong quá trình thực hiện dự án, nhận thấy được những ưu điểm của mô hình, UBND huyện Cầu Kè đã phối hợp với Tập đoàn Lộc Trời triển khai mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường trên toàn huyện. Tập đoàn đã hỗ trợ trả chậm phân, thuốc, giống và bao tiêu sản phẩm cho nông dân trên địa bàn xã Phong Thạnh.

Đặc biệt, thông qua các phương tiện truyền thông và trên trang web của Hội Nông dân tỉnh, Ban Giám đốc HTX nông nghiệp – thương mại và sản xuất dịch vụ Châu Hưng (xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành) đã tích cực liên hệ với Ban Quản lý Dự án để đăng ký tập huấn về kỹ thuật canh tác lúa thân thiện với môi trường cho các thành viên. Các kỹ thuật bao gồm xử lý rơm rạ, tiết kiệm giống, sử dụng phân bón hiệu quả, và các biện pháp điều hòa nguồn nước. Hiện HTX đang có kế hoạch triển khai thêm 130ha lúa thân thiện với môi trường, với mục tiêu áp dụng cho khoảng 180 thành viên tham gia.

Ông La Quốc Yên, Giám đốc HTX Nông nghiệp – thương mại và sản xuất dịch vụ Châu Hưng, chia sẻ: "Chúng tôi đặt mục tiêu thay đổi tư duy sản xuất, hướng tới sự thân thiện với môi trường và giảm phát thải khí nhà kính. HTX không ngần ngại chủ động áp dụng các biện pháp canh tác mới, mục tiêu của xây dựng thương hiệu gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Qua mô hình này, sản phẩm gạo hữu cơ "Hạt Ngọc Châu Long" của HTX đã được giới thiệu và trưng bày tại Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế trong tháng 9/2023. Chúng tôi cũng đã giới thiệu sản phẩm đến các đối tác ở châu Âu để tìm kiếm cơ hội xuất khẩu.

Tỉnh Trà Vinh đặt ra mục tiêu giảm phát thải khí methane (CH4) từ ruộng lúa thông qua các biện pháp canh tác tiên tiến. Mới đây, tỉnh đã đăng ký canh tác 2.000ha lúa đạt tín chỉ carbon vào năm 2024. Ảnh: Hồ Thảo. 

Tỉnh Trà Vinh đặt ra mục tiêu giảm phát thải khí methane (CH4) từ ruộng lúa thông qua các biện pháp canh tác tiên tiến. Mới đây, tỉnh đã đăng ký canh tác 2.000ha lúa đạt tín chỉ carbon vào năm 2024. Ảnh: Hồ Thảo. 

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Trà Vinh năm 2022, tổng diện tích gieo trồng trên toàn tỉnh là khoảng 201.000ha, với lượng phát thải khí nhà kính bình quân là 8.100 kg CO2e/ha/năm, đồng thời lượng tổng lượng phát thải do trồng lúa khoảng 1,6 triệu tấn CH4/năm. Tỉnh Trà Vinh đặt ra mục tiêu giảm phát thải khí methane (CH4) từ ruộng lúa thông qua các biện pháp như quản lý nước tưới tiêu, quản lý phân bón, lựa chọn giống lúa mới, đặc biệt là triển khai kỹ thuật canh tác lúa tưới ngập khô xen kẽ.

Mới đây, tỉnh cũng đã đăng ký diện tích canh tác lúa để đạt chứng chỉ carbon thấp cho năm 2024, với diện tích triển khai dự kiến là trên 2.000ha, góp phần quan trọng vào việc giảm phát thải khí nhà kính.

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Trà Vinh Lê Văn Đông cho biết, tỉnh đang tập trung vào việc nâng cao kỹ thuật canh tác lúa thân thiện với môi trường, hướng đến mục tiêu xây dựng nông nghiệp có phát thải thấp. Trà Vinh đang tích cực thực hiện các hoạt động tuyên truyền và vận động nông dân, người tiêu dùng, cũng như các đối tác liên quan để thúc đẩy canh tác lúa thông minh, mang lại lợi ích không chỉ cho môi trường mà còn cho tăng thu nhập và lợi nhuận cho nông dân.

Tin bài: Hồ Thảo

Nguồn: Báo Nông nghiệp

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết