Sản phẩm nổi bật

sản phẩm bán chạy

Thông tin thị trường trong tỉnh

Hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trở lại là trách nhiệm của các sở, ngành
Hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trở lại là trách nhiệm của các sở, ngành
Cập nhật lúc 04:49 ngày 13/10/2021 - Số lần xem: 31

(TVO) Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Lê Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Cải cách hành chính và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh.


Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ nâng cao chỉ số PCI quý III/2021, bàn một số nhiệm vụ giải pháp từ nay đến cuối năm 2021, diễn ra vào chiều ngày 07/10. Tham gia hội nghị, có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh.

Quý III/2021 nói riêng, 09 tháng đầu năm 2021 nói chung, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng các sở, ngành và địa phương đã tập trung thực hiện cơ bản đạt tiến độ một số nhiệm vụ trọng tâm của BCĐ đề ra.

BCĐ tỉnh đã phân thành 04 nhóm chỉ số để chỉ đạo:

Đối với nhóm các chỉ số thành phần tăng điểm, tăng bậc trong năm 2020 (có 06 chỉ số), các sở, ngành liên quan được giao nhiệm vụ đã thực hiện hiệu quả, nhất là xử lý các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký thành lập doanh nghiệp (DN); 100% hồ sơ tiếp nhận được xử lý hoàn trả trước và đúng hạn, thời gian xử lý hồ sơ đăng ký thành lập DN tiếp tục được duy trì rút ngắn dưới 01 ngày so với quy định; số DN thực hiện đăng ký qua mạng bình quân quý III đạt 63,4%, cao hơn bình quân 09 tháng (09 tháng là 53,22%).

Đối với nhóm các chỉ số thành phần tăng điểm, giảm bậc trong năm 2020 (chỉ số Chi phí không chính thức), các ngành đã tăng cường kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức, viên chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả nhằm hỗ trợ DN tốt nhất. Các đơn vị, địa phương đều triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra công vụ năm 2021, không phát hiện trường hợp tự đặt ra các khoản thu. Về công tác thanh tra, kiểm tra DN, quý III/2021 thực hiện 04 cuộc tại 22 DN.

Đối với nhóm các chỉ số thành phần giảm điểm, tăng bậc năm 2020 (gồm 02 chỉ số thành phần: Tính minh bạch và Đào tạo lao động); trong quý III/2021, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng tỉnh đã tích cực, kịp thời hỗ trợ DN, người lao động tiếp cận thụ hưởng chích sách. Do giãn cách xã hội nên kết quả giải quyết việc làm cho người lao động hạn chế, nâng tổng số lao động được giải quyết việc làm từ đầu năm 2021 là 16.643 lao động, đạt 72,36%; có 292 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đạt 32,44%; có 20.573 lao động được tư vấn; giải quyết trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho 11.340 hồ sơ, tổng số tiền chi trả trợ 182,666 tỷ đồng.

Đối với nhóm chỉ số thành phần giảm điểm, giảm bậc năm 2020 (chỉ số Hỗ trợ doanh nghiệp), do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên các hoạt động tạm dừng tổ chức: hội chợ, phiên chợ, kết nối thị trường... đã gây khó khăn trong việc tiêu thụ hàng hóa.

Tại siêu thị Co.opmart Trà Vinh, sau khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, nhiều mặt hàng nông sản của nông dân đã được vào siêu thị, phục vụ người tiêu dùng; góp phần hỗ trợ DN trong kinh doanh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Bình chỉ đạo từ nay đến cuối năm, tập trung khắc phục những khó khăn có liên quan đến các chỉ số thành phần; đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Tiếp tục nâng cao chất lượng điều hành, hoạt động hiệu quả của BCĐ trong cải cách hành chính, hoàn thiện các cơ chế, chính sách, công khai các thông tin pháp lý… nhằm xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn, thuận lợi, tạo sức hút mạnh trong đầu tư và phát triển DN.

Chỉ số PCI có liên quan đến mời gọi đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh năm 2021 cũng như giai đoạn 2022-2025. Đặc biệt, sau khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, giúp đỡ, hỗ trợ DN hoạt động trở lại càng có ý nghĩa; cần xem đây là một phần trách nhiệm của các sở, ngành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác phối hợp của UBND các huyện, thị xã, thành phố đối với 10 chỉ số thành phần theo nhiệm vụ đã được phân công cụ thể tại Kế hoạch số 44/KH-UBND, ngày 03/6/2021 của UBND tỉnh và các kế hoạch chi tiết do các đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện, nỗ lực cùng cải thiện từng chỉ số như kế hoạch đã đề ra.

Tin, ảnh: TRƯỜNG NGUYÊN

Nguồn: https://www.baotravinh.vn/
TRƯỜNG NGUYÊN Theo https://www.baotravinh.vn/

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết


Đang truy cập:
Tổng lượt truy cập tháng: 43046
Tổng lượt truy cập: 458711


SÀN GIAO DỊCH TỈNH TRÀ VINH