Giải pháp hiệu quả

Trồng dừa giống gì mà cây thấp tè đã ra trái quá trời, ông nông dân tỉnh Bình Định hái bán quanh năm
Trồng dừa giống gì mà cây thấp tè đã ra trái quá trời, ông nông dân tỉnh Bình Định hái bán quanh năm
Cập nhật lúc 01:45 ngày 31/10/2021 - Số lần xem: 111

Những năm gần đây, trồng dừa xiêm xanh uống nước đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ nông dân trên địa bàn xã Hoài Mỹ ( thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định). Trong đó, có hộ ông Nguyễn Thành, thôn Xuân Khánh, sau gần 10 năm trồng dừa xiêm xanh, mỗi năm gia đình ông thu lợi nhuận từ 50 đến 60 triệu đồng.


Đi giữa những hàng dừa xiêm xanh tươi tốt, rợp bóng mát đang cho trái sai trĩu buồng, ít ai nghĩ rằng, vườn dừa của ông Thành trước đây là đất bùn, thấp trũng và đất núi cao trồng cây keo. 

Ông Nguyễn Thành, thôn Xuân Khánh, xã Hoài Mỹ, TX Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định bên cây dừa xiêm xanh lùn 5 năm tuổi.

Năm 2010, ông Thành xin được giống cây dừa xiêm xanh nhà người quen ông về trồng thử tại nhà, cây sinh trưởng phát triển tốt sau 3 năm đã có trái.

Thấy vậy ông tìm tòi học hỏi trên sách báo cách ươm giống dừa xiêm xanh để nhân rộng. Ông chọn những quả dừa ngon nhất để giống và ươm cây, ông bắt đầu trồng thêm 15 cây nữa.

Đồng thời ông cải tạo san mặt bằng đất sỏi sau nhà nâng đất trước nhà để mở rộng diện tích và cho đến nay vườn dừa của ông đã hơn 80 cây trải dài từ trước đến sau nhà.

Vườn dừa của ông Nguyễn Thành, xã Hoài Mỹ ( thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định).

Với diện tích gần 5.000 mtrồng chuyên trồng dừa xiêm xanh uống nước, sau gần 10 năm đưa vào trồng và dày công chăm sóc, đến nay vườn dừa của ông đã có 50 cây thu hoạch.

Dừa xiêm xanh cho năng năng suất mỗi buồng từ 12 đến 15 quả. Mỗi năm cây dừa ra 2 lứa trung bình đạt 100 trái/cây, nguồn giống hoàn toàn do ông tự ươm trồng.

Ông Thành cho biết: “Để dừa xiêm xanh đạt năng suất cao, tôi trồng cây cách cây 5 m, hàng cách hàng 6m, đắp mô cao 30 cm, bề rộng xung quanh hố 1 m. Trước khi trồng tôi xới gốc, bỏ phân chuồng hoai mục đến một tháng sau bắt đầu trồng dừa con đã ươn sẵn cao khoảng 50 cm ( cỡ 5 lá mạ)...".

Theo ông Thành, kinh nghiệm trồng dừa xiêm canh là trồng cạn vừa lấp bằng mặt cây giống đến khi cây phát triển 1-2 lá tốt thì bắt đầu vun gốc, bón thêm phân chuồng, tưới đủ nước trong mùa nắng...

Ông Thành cũng cho biết thêm, ông cũng rất quan trọng khâu tưới nước, cứ 10 ngày ông lại tưới nước vườn dừa 1 lần đều đặn. 

Ngoài ra ông cũng thường xuyên thăm vườn dừa xiêm để kịp thời phát hiện dấu vết kiến gương tấn công đục bẹ non cây dừa.

Ông nhét thuốc sâu vào bẹ dừa bị sâu đục. Thường tháng 7, tháng 8 hàng năm có nhiều kiến gương tấn công đục bẹ non cây dừa. Cách làm này của ông rất hiệu quả mà không cần phải phun thuốc diệt sâu, kiến.

Với cách phòng trừ sâu bệnh này, vườn dừa của ông Thành đạt năng suất cao, nước ngọt, được người dân trong xã ưa chuộng.

Tiếng lành đồn xa, nhiều người đến tận nhà đặt mua dừa chứ vợ ông ít phải đem ra chợ bán như trước đây.

Bên cạnh bán dừa uống nước, mỗi năm ông còn ươm dừa giống bán trên 150 cây với giá 50.000/cây, chủ yếu là khách quen, đến nhà đặt lấy.

Mô hình trồng dừa xiêm xanh uống nước của ông Nguyễn Thành góp phần đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Khi người quen hay các hộ nông dân lân cận muốn tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm trồng dừa xiêm, ông đều nhiệt tình chia sẻ trong quá trình trồng và chăm sóc cây dừa.

Dừa uống nước luôn có mức giá ổn định, thị trường tiêu thụ lớn. Công chăm sóc không nhiều bằng các loại cây khác. Cây dừa xiêm xanh có đặc điểm dễ trồng, không kén đất, khoảng 36 tháng trồng dừa cho lưỡi mèo và đúng 48 tháng dừa bắt đầu cho thu hoạch. 

Qua thực tế sản xuất của ông Nguyễn Thành cho thấy, mô hình trồng dừa xiêm uống nước có triển vọng và mở ra hướng làm giàu cho người dân trên địa bàn. 

Ông Thành cũng chia sẻ thêm: “Tôi cũng mong rằng thời gian tới các cấp ngành địa phương quan tâm cho những nông hộ trồng dừa xiêm chúng tôi được tập huấn cách chăm sóc dừa đúng kỹ thuật. Chúng tôi cũng muốn được đi thăm quan nhiều mô hình trồng dừa ở các địa phương khác để học hỏi thêm kinh nghiệm và phát triển rộng việc trồng dừa xiêm xanh để nâng cao thu nhập cho gia đình”.

Nguồn: https://danviet.vn/
Theo https://danviet.vn/

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết
SÀN GIAO DỊCH TỈNH TRÀ VINH
Đang truy cập:
Tổng lượt truy cập tháng: 16519
Tổng lượt truy cập: 938596