Giải pháp hiệu quả

Trồng cây ăn quả để thoát nghèo
Trồng cây ăn quả để thoát nghèo
Cập nhật lúc 02:05 ngày 30/09/2021 - Số lần xem: 98

Những năm gần đây, nhiều hộ dân đã chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, trong đó mô hình trồng cam sành, cam xoàn và bưởi da xanh của gia đình anh Nguyễn Thuận ở thôn Nam Giang, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh được đánh giá có nhiều triển vọng, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.


Trong cuộc trò chuyện, anh Thuận chia sẻ, năm 1991, anh đưa gia đình đến thôn Nam Giang lập nghiệp, cuộc sống vô cùng vất vả, thiếu thốn. Lúc đầu anh trồng sắn mì và nhiều loại cây trồng khác nhưng thu nhập chẳng đáng là bao. Tình cờ năm 2017, anh được một người bạn ở Bến Tre giúp lấy mẫu đất kiểm tra và kết quả là chất đất này rất thích hợp để trồng cây ăn quả, nhất là cam, bưởi, mít Thái….

Được sự động viên của bạn bè, với quyết tâm phải thoát cái nghèo, anh Thuận quyết định trồng cây ăn quả trên diện tích 2 ha. Bắt tay vào trồng cây ăn quả nhưng mọi việc không đơn giản. Cam xoàn, cam sành và bưởi da xanh là những loại cây khó trồng, đòi hỏi phải chăm sóc công phu, áp dụng quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt nên ban đầu anh Thuận gặp không ít khó khăn. Mỗi năm cây ăn quả chỉ cho ra quả một lần và việc nắm bắt thời điểm cho ra quả theo ý muốn là cả quá trình học hỏi lâu dài.

Anh Thuận bên vườn cây ăn quả của mình

Anh Thuận cho biết, để đầu tư 1 ha trồng cây ăn quả phải đầu tư 500 triệu đồng chi phí xây dựng cơ bản. Giống cây anh nhập từ các nhà vườn lớn ở Bến Tre, đảm bảo về chất lượng. Mỗi năm chi phí mua phân bón hữu cơ và phân vô cơ để bón lót và bón thúc cho cây hết khoảng 71 triệu đồng. Sau ba năm trồng, vườn cam cho thu hoạch lứa quả đầu tiên với gần 15 tấn cam, cho lãi khoảng 200 triệu đồng. Ngoài bán cam tại vườn, anh còn xuất bán đi các siêu thị ở TP Tuy Hòa…

Nhận thấy vườn cam và bưởi cho thu nhập cao, đầu ra sản phẩm tương đối ổn định nên anh đầu tư để khoan giếng, lắp đặt hệ thống nước tự động để thuận lợi chăm sóc cây, giúp vườn cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, anh Thuận còn tạo công ăn việc làm cho một số lao động ở địa phương với thu nhập trung bình hàng tháng gần 4 triệu đồng.

Hiện nay mô hình trồng cây ăn quả của anh Thuận được chính quyền xã Sơn Giang chọn là mô hình tiêu biểu trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và được nhiều nông dân ở các địa phương trong và ngoài xã đến tham quan học tập. Anh Thuận cũng rất nhiệt tình chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam, bưởi. Anh mong muốn sẽ có nhiều hộ dân cùng thực hiện mô hình trồng cây ăn quả, góp phần hình thành vùng sản xuất tập trung để nâng cao giá trị sản phẩm, mang lại nguồn thu nhập ổn định và bền vững cho người dân.

Tin: Trần Nguyễn Lâm Viên

Nguồn: http://www.khuyennongvn.gov.vn/
Trần Nguyễn Lâm Viên Theo http://www.khuyennongvn.gov.vn/

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết
SÀN GIAO DỊCH TỈNH TRÀ VINH
Đang truy cập:
Tổng lượt truy cập tháng: 16387
Tổng lượt truy cập: 938464