sản phẩm nổi bật

sản phẩm bán chạy

VÙNG NGUYÊN LIỆU

Vùng nguyên liệu chôm chôm
Vùng nguyên liệu chôm chôm
Cập nhật lúc 09:57 ngày 15/11/2021 - Số lần xem: 607

Chôm chôm là một trong những cây trồng của tỉnh Trà Vinh và được phát triển thành vùng chuyên canh trái cây đặc sản tại huyện Cầu Kè. Loại trái cây này còn được phát triển gắn với du lịch sinh thái tại địa phương. Huyện Cầu Kè, có khoảng 252 ha diện tích chôm chôm sản lượng đạt 3.014 tấn, trong đó có 2 loại chôm chôm chính chôm chôm Java và chôm chôm Thái được trồng phổ biến.


Chôm chôm là một trong những cây trồng của tỉnh Trà Vinh và được phát triển thành vùng chuyên canh trái cây đặc sản tại huyện Cầu Kè. Loại trái cây này còn được phát triển gắn với du lịch sinh thái tại địa phương. Huyện Cầu Kè, có khoảng 252 ha diện tích chôm chôm sản lượng đạt 3.014 tấn, trong đó có 2 loại chôm chôm chính chôm chôm Java và chôm chôm Thái được trồng phổ biến.

Hợp tác xã Tân Quy là một trong những đơn vị đầu tiên tại Trà Vinh đã đưa các loại trái cây vào các hệ thống Siêu Thị như Siêu thị Go, siêu thị CO.Op ,… Thời gian gần đây, chôm chôm cũng đã được xuất khẩu sang một số thị trường như Trung Quốc, Mỹ và một số nước Châu Âu, nhưng số lượng vẫn còn rất ít và không ổn định. Muốn tồn tại sản phẩm trên thị trường cần tổ chức lại sản xuất, giữa doanh nghiệp và nông dân cần hợp tác chặt chẽ với nhau để tìm hướng đi lâu dài. Vì vậy cần phải liên kết để tạo ra sản phẩm đồng đều, chất lượng để cung cấp lâu dài cho thị trường.

Trong xu hướng hiện nay, nông nghiệp muốn phát triển thì việc "liên kết 4 nhà": nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp - nhà nông là tất yếu. Sự liên kết này phải chặt chẽ, đồng bộ đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên thì mới đưa được sản phẩm từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Đối với nhà nông, chủ thể chính của nền nông nghiệp cần phải thay đổi một cách căn bản tư duy sản xuất, mạnh dạn loại bỏ tư duy sản xuất tiểu nông. Thẳng thắn nhìn nhận rằng tình trạng "giải cứu" nông sản những năm qua có trách nhiệm của chính người nông dân. Với thói quen sản xuất nhỏ lẻ, chậm ứng dụng khoa học - kỹ thuật, ít quan tâm đến thông tin thị trường nên nhiều người sản xuất theo cách "cầu may" thấy con gì, cây gì được giá thì ồ ạt nuôi, trồng; mất giá một năm thì ồ ạt phá, bỏ. Cũng do lối chạy theo trào lưu thấy người đi trước làm được, thì mình lại làm theo, nên nhiều người xem nhẹ các quy hoạch vùng nguyên liệu, các quy trình kỹ thuật trong sản xuất dẫn đến sản xuất tràn lan làm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và giảm chất lượng sản phẩm không thể xuất khẩu sang các thị trường khó tính được. Đối với doanh nghiệp còn có vai trò định hướng sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu, hỗ trợ người dân trong sản xuất những sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường. Và ở đây nhà nước có vai trò quan trong để kêu gọi, khuyến kích doanh nghiệp đầu tư sản xuất thông qua các cơ chế, chính sách ưu đãi của địa phương nhằm giúp cho Doanh nghiệp áp dụng các kỹ thuật khoa học tiên tiến trong sản xuất nhằm gia tăng sản xuất, tăng năng suất, nâng cáo gía trị chất lượng sản phẩm và mang lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

Tin: Nguyễn Văn Mười (Phòng XTTM)




Nguyễn Văn Mười (Phòng XTTM)

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết








SÀN GIAO DỊCH TỈNH TRÀ VINH
Truy cập tháng: 86783
Tổng truy cập: 2545856