sản phẩm nổi bật

sản phẩm bán chạy

VÙNG NGUYÊN LIỆU

Vùng nguyên liệu Khoai lang
Vùng nguyên liệu Khoai lang
Cập nhật lúc 04:08 ngày 15/10/2021 - Số lần xem: 727

Những năm gần đây, nông dân ở các huyện ven biển trong tỉnh Trà Vinh như Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải, Trà Cú đã phát triển mạnh diện tích Khoai lang trên vùng đất cát ven biển cho thu nhập kinh tế cao.


Những năm gần đây, nông dân ở các huyện ven biển trong tỉnh Trà Vinh như Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải, Trà Cú đã phát triển mạnh diện tích Khoai lang trên vùng đất cát ven biển cho thu nhập kinh tế cao.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích trồng khoai lang toàn tỉnh là 677,8 ha với sản lượng thu hoạch là 11.070 tấn  được trồng nhiều ở các huyện Trà Cú, Cầu Ngang, TX. Duyên Hải, Duyên Hải. Thời vụ khoai lang trồng quanh năm nhưng tập trung nhiều trong mùa nắng từ tháng 1- 5 hàng năm, giống khoai phổ biến là khoai lang tím nhật và khoai lang trắng của Thái Lan giống khoai này cho củ to, béo ngọt, ngon hơn nhiều giống khoai khác. Hơn nữa năng suất bình quân đạt trung bình từ 20- 25 tấn/ha, cao gấp 2 lần so với giống khoai địa phương. Theo bà con nông dân trồng khoai, kỹ thuật trồng, chăm sóc hai giống khoai lang trên rất đơn giản giống như trồng khoai lang địa phương. Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ vào khoảng 3,5 đến 4 tháng.

Thị trường  tiêu thụ khoai lang Trà Vinh phục vụ thị trường nội địa chiếm khoảng 15% và xuất khẩu chiếm khoảng 85% chủ yếu là thị trường Trung Quốc và Campuchia. Hiện Trà Vinh có HTX Nông nghiệp Lưu Nghiệp Anh đại diện là Cao Văn Tổng - ấp Chợ, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú. Chuyên thu mua các loại khoai lang trên địa bàn và một số điểm thu mua nhỏ. Do thị trường xuất khẩu ưa chuộng giống khoai lang tím Nhật vì vậy cơ cấu giống tập trung nhiều vào giống khoai này, chiếm 80% diện tích xuống giống, còn lại 20% phân bố cho các giống khoai địa phương khác như trắng giấy, trắng sữa, bí đường,… những giống này chủ yếu phục vụ cho thị trường trong nước.

 Bên cạnh đó, phương pháp thu mua giữa thương lái và nông dân đều không thông qua hợp đồng. Sản lượng thu mua luôn có sự thay đổi làm cho nông dân luôn gặp khó khăn trong việc cân đối diện tích sản xuất, chọn thời điểm thu hoạch khoai và không yên tâm đầu tư sản xuất. Do đó, việc nghiên cứu phương pháp bảo quản, tồn trữ và chế biến khoai lang cho vùng sản xuất khoai lang tập trung với diện tích lớn nhất của tỉnh là nhu cầu bức thiết hiện nay. Ngoài việc tìm kiếm và ký kết hợp đồng xuất khẩu với các thị trường truyền thống, các huyện còn phải chú ý đến các thị trường mới cũng như khuyến khích, mời gọi các doanh nghiệp có năng lực đầu tư chế biến sản phẩm từ khoai lang về với địa phương.

Tin: Nguyễn Văn Mười  (Phòng Xúc tiến thương Mại )

 




Nguyễn Văn Mười  (Phòng Xúc tiến thương Mại)

Chia sẻ bài viết:        Chia sẻ Zalo Google Bookmarks 
  In bài viết








SÀN GIAO DỊCH TỈNH TRÀ VINH
Truy cập tháng: 49622
Tổng truy cập: 2611066