Nhờ phạm vi rộng và sự đa dạng, châu Âu cung cấp một thị trường thú vị cho nhiều giống rau quả kì lạ. Các sản phẩm có khối lượng nhập khẩu trên 40.000 tấn và tốc độ tăng trưởng mạnh là: mận, ớt, dừa, lựu.
Mận cung cấp cơ hội cho cả các nhà cung cấp đường dài từ Nam Phi và Chile, cũng như các nhà cung cấp gần hơn với châu Âu, như Moldova, Serbia và Macedonia. Ngoại trừ Nam Phi, tất cả các nước cung cấp lớn đã tăng xuất khẩu mận sang châu Âu. Tây Ban Nha và Italy nắm giữ phần lớn nguồn cung trong phạm vi châu Âu.
Ớt đỏ và xanh dài là những sản phẩm thường xuyên được sản xuất hàng loạt tại Tây Ban Nha, Maroc và Thổ Nhĩ Kì. Nhiều quốc gia khác tham gia với thị phần nhỏ và các giống khác.
Dừa đã trở thành một sản phẩm rất phổ biến trong tất cả các loại hình chế biến, bao gồm cả khô, dầu và nước dừa. Nhưng nhập khẩu dừa tươi cũng đang tăng lên, đặc biệt là dừa non trong vỏ. Dừa tươi, non được vận chuyển từ Thái Lan. Bờ Biển Ngà thống trị buôn bán dừa thông thường.
Lựu là một sản phẩm ngách thú vị nhất, tuy nhiên dễ bị thừa cung. Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kì và Peru chiếm một phần lớn nhu cầu của châu Âu. Các nhà xuất khẩu Peru đã tăng khối lượng từ 5.641 tấn trong năm 2014 lên 21.879 tấn trong năm 2018.
 
Các sản phẩm lạ khác như mít, vải thiều, chôm chôm, thanh long đại diện cho khối lượng nhỏ hơn, nhưng có thể là đặc sản thú vị cho các nhà xuất khẩu nhỏ hơn.
Nguồn: http://vinanet.vn/