Giá ngô tại Chicago ngày 20/9/2019 giảm song có tuần tăng thứ 2 liên tiếp, do xuất khẩu hàng tuần của Mỹ cao hơn so với dự kiến đã củng cố xu hướng thị trường.
Giá đậu tương giảm sau khi tăng trong phiên trước đó, được nâng đỡ bởi các cơ hội đột phá trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Các thương nhân kỳ vọng những cử chỉ thiện chí gần đây của Bắc Kinh bao gồm việc mua đậu tương của Mỹ với số lượng lớn, có thể đưa 2 nền kinh tế đến gần hơn với 1 thỏa thuận kết thúc tranh chấp thương mại.
Giá lúa mì giảm song thị trường có tuần tăng thứ 3 liên tiếp, do thời tiết khô khiến năng suất cây trồng tại khu vực nam Bán cầu suy giảm.
Giá ngô kỳ hạn trên sàn Chicago tăng gần 1% trong tuần này, trong khi giá đậu tương giảm gần 1%. Giá lúa mì tăng 0,5% trong tuần này.
Bộ Nông nghiệp Mỹ báo cáo doanh số xuất khẩu đậu tương trong tuần qua đạt 1,728 triệu tấn, cùng với 1,467 triệu tấn ngô, cả hai cao hơn so với kỳ vọng thương mại.
Các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc - lần đầu tiên – nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp trong gần 2 tháng, khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới cố gắng khắc phục sự khác biệt chính sách và tìm cách chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài hơn 1 năm.
Một phái đoàn Trung Quốc sẽ thăm các trang trại nông nghiệp của Mỹ với các quan chức của nước này vào tuần tới, trong 1 nỗ lực nhằm xây dựng thiện chí, trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ, Sonny Perdue cho biết.
Giá lúa mì được hậu thuẫn bởi lo ngại về thời tiết khô tại Australia và Argentina.
Thời tiết khô tại hầu hết các khu vực của Ukraine đã làm chậm tiến độ gieo trồng ngũ cốc vụ đông của nước này trong năm tới, một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu của khu vực Biển Đen.
Chứng khoán châu Á tăng trong ngày thứ sáu (20/9/2019), khi các biện pháp kích thích kinh tế trên toàn thế giới làm giảm bớt nỗi lo giảm tốc kinh tế, trong khi giá dầu thô tăng do lo ngại các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu Saudi Arabia cuối tuần trước vẫn tiềm ẩn rủi ro nguồn cung dầu.

Giá một số mặt hàng ngày 20/9/2019: 

Mặt hàng

ĐVT

Giá mới nhất

Thay đổi

% thay đổi

Lúa mì CBOT

UScent/bushel

485,75

-2,25

-0,46

Ngô CBOT

UScent/bushel

371,75

-1

-0,27

Đậu tương CBOT

UScent/bushel

891,25

-1,75

-0,2

Gạo CBOT

USD/100 cwt

12,34

-0,03

-0,2

Dầu thô WTI

USD/thùng

58,77

0,64

+1,1

Nguồn: http://vinanet.vn